23/10/2021, 12:15 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 23.10, đọc tờ trình trước Quốc hội về dự án luật Điện ảnh (sửa đổi), Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, dự thảo luật quy định, tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng phải "tự phân loại, hiển thị kết quả phân loại theo quy định" và "chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả phân loại phim".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trình bày tờ trình dự án luật Điện ảnh sửa đổi tại Quốc hội

gia hân

Bộ VH-TT-DL phối hợp với Bộ TT-TT kiểm tra, xử lý việc phân loại, phổ biến phim trên mạng.

"Đây được xem là cách tiếp cận mới và linh hoạt trong bối cảnh phát triển không ngừng của dịch vụ phát hành, phổ biến phim trực tuyến, giúp giảm thiểu gánh nặng về chi phí và nhân sự cho các nhà quản lý điện ảnh, tăng cường hội nhập quốc tế, tăng cường thương mại điện tử xuyên biên giới", ông Hùng báo cáo trước Quốc hội.

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, có ý kiến đề nghị, quy định chỉ được phổ biến phim khi có giấy phép phân loại phim do Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh cấp hoặc quyết định phân loại của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, với khối lượng đăng tải và truy cập phim hiện nay, chưa có giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát khối lượng thông tin này.

\n

Do đó, đa số thành viên Chính phủ thống nhất quy định như dự thảo luật, cho phép tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng tự phân loại và hiển thị cảnh báo cần thiết về nội dung phim.

Thẩm tra dự án luật, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục cho biết, đa số ý kiến của ủy ban này cho rằng cần kết hợp việc để cho tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng tự phân loại và cấp phép phân loại; trong đó việc tự phân loại là chủ yếu.

Ủy ban này cũng đề nghị nghiên cứu cấp phép phân loại đối với những cơ sở phổ biến phim có tầm ảnh hưởng lớn tới chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và "trong điều kiện có thể cấp phép phân loại được".

Ủy ban cũng đề nghị xây dựng tiêu chí chi tiết, minh bạch để cơ sở sản xuất, phát hành, phổ biến phim có căn cứ tự kiểm duyệt và phân loại.

Theo dự thảo luật, tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên mạng không được vi phạm các quy định cấm; không được thay đổi nội dung và kết quả phân loại đối với các phim được cấp giấy phép phân loại hoặc quyết định phát sóng. Khi cơ quan nhà nước yêu cầu, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng phải gỡ bỏ phim.

Dự luật đề xuất phân loại phim theo 6 độ tuổi: phổ biến với mọi lứa tuổi; từ đủ 18 tuổi; từ đủ 16 tuổi; từ đủ 13 tuổi; dưới 13 tuổi; không được phổ biến.

Các phim không được vi phạm quy định cấm, gồm: vi phạm nguyên tắc cơ bản của hiến pháp, pháp luật; chống phá Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết dân tộc; xúc phạm quốc kỳ, Đảng kỳ, quốc huy, quốc ca; xuyên tạc sự thật lịch sử.

Phim không được tiết lộ bí mật nhà nước, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, cũng như bí mật đời tư của cá nhân.

Dự thảo luật nêu rõ, phim không được kích động bạo lực bằng việc thể hiện chi tiết cách thức thực hiện, hình ảnh, âm thanh, lời thoại, cảnh đánh đập, tra trấn, giết người dã man, tàn bạo và những hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm con người, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc; trừ trường hợp các nội dung này "nhằm phê phán, tố cáo, lên án tội ác, đề cao chính nghĩa".

Phim không được thể hiện chi tiết hình ảnh, âm thành, lời thoại dâm ô, trụy lạc, loạn luân.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google