13/06/2021, 13:17 Thêm vào topic
feature-top

Thời tiết cả 2 buổi thi có mưa lớn vào đầu giờ sáng, gây khó khăn cho phụ huynh, học sinh trong việc di chuyển đến điểm thi, lực lượng chức năng đội mưa nhiều giờ liền “bám vị trí” thực hiện nhiệm vụ là những hình ảnh gây xúc động trong kỳ thi lần này.

Siết chặt an ninh '4 lớp'

Công an quận Đống Đa siết chặt an ninh trong ngày diễn ra kỳ thi vào 10 THPT

Kỳ thi vào 10 THPT Hà Nội năm nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 7 điểm thi, ngoài 160 phòng thi chính thức, quận đã bố trí 16 phòng thi dự phòng. Ngay từ ngày 4-6, Công an quận Đống Đa đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó Trưởng Công an quận: “Chúng tôi xây dựng phương án kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự '4 lớp'. Trong đó, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự phân luồng từ xa, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông trên đường phụ huynh và học sinh di chuyển đến điểm thi.

Tiếp đó, tại điểm chốt chờ cách cổng trường 50 mét, lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng yêu cầu phụ huynh dừng xe, giãn cách, đảm bảo nguyên tắc phòng dịch. Vòng 3 tại cổng trường, và khu vực xung quanh trường, Công an quận bố trí Công an phường và các đội nghiệp vụ Hình sự, an ninh… đảm bảo an ninh trật tự. Vòng 4, đảm bảo an toàn khu vực trong phòng thi, bảo vệ đề, bảo vệ bài thi… Kế hoạch được triển khai an ninh được siết chặt, đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi”.

Đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch tại các điểm thi

“Đặc biệt năm nay, do diễn biến của dịch Covid 19 và yêu cầu của thành phố, Ban chỉ đạo thi quận Đống Đa đã bố trí điểm chờ cách cổng trường 50 mét, nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Ngoài ra, Thường trực Quận ủy giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong Thường vụ quận ủy trực tiếp chỉ đạo tại 7 điểm thi. Trước đó, quận cũng đã tổ chức diễn tập và tổng diễn tập các phương án tại điểm thi trường THPT Kim Liên, để các đơn vị học tập, rút kinh nghiệm, chủ động trong mọi tình huống. Đến thời điểm này, với sự nỗ lực của tất cả các đơn vị kỳ thi vào 10 THPT trên địa bàn quận Đống Đa đã diễn ra an toàn, thành công”, ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết.

Khắc phục khó khăn về thời tiết

Theo lịch thi, 8h30 phút các em học sinh bắt đầu tính giờ làm bài, thế nhưng để đảm bảo công tác chuẩn bị, các lực lượng chức năng thuộc quận đã có mặt tại điểm thi từ 5h30 phút sáng.

Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày 12 và 13-6 có nhiều khó khăn, liên tục mưa lớn vào đầu giờ sáng. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện phương án.

Lúc này, Ban Chỉ đạo thi quận Đống Đa đã khẩn trương yêu cầu các điểm thi chủ động khắc phục khó khăn về thời tiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối điểm thi, đặc biệt chú ý sức khỏe cho học sinh, không để các em bị ướt trong quá trình di chuyển từ cổng vào phòng thi.

Các tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên hỗ trợ các em học sinh di chuyển vào điểm thi để không bị ướt

Nhiều hình ảnh xúc động của lực lượng chức năng tham gia bảo vệ thi, “đội” mưa lớn “bám chốt” thực hiện nhiệm vụ, thậm chí nhường ô, áo mưa cho các em học sinh đã được người dân, phụ huỵnh ghi nhận, cảm ơn.

Nhường ô cho các em học sinh

Đặc biệt, trong cơn mưa lớn, việc làm sao để tình hình an ninh trật tự không bị hỗn loạn cũng là yêu cầu đặt ra hàng đầu đối với lực lượng Công an tại các điểm, chốt. Nhiều giờ liền làm nhiệm vụ dưới mưa, khuôn mặt, cánh tay bợt nhợt đi vì lạnh, nhưng các CBCS Công an quận Đống Đa vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, việc thời tiết mưa lớn cũng gây cản trở các phương tiện tham gia giao thông, chính vì vậy, Ban Chỉ huy Công an quận cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự phối hợp Đội Cảnh sát giao thông số 3, Thanh tra giao thông vận tải làm tốt công tác phân luồng, không để xảy ra ùn tắc, quyết tâm không để trường hợp nào muộn thi vì tắc đường.

Lực lượng Công an dầm mưa nhiều giờ liền đảm bảo an ninh trật tự, giao thông thông suốt

Trong ngày đầu diễn ra kỳ thi, nhiều em học sinh do không chú ý đến nhầm địa điểm thi đã được lực lượng Công an giúp đỡ, hỗ trợ, sử dụng xe chuyên dụng chở đến điểm thi đảm bảo kịp giờ.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài và trong khu vực thi, lực lượng Công an quận Đống Đa cũng đã tham gia hỗ trợ lực lượng y tế đảm bảo phòng chống dịch Covid 19. Hướng dẫn phụ huynh và học sinh giãn cách, tuân thủ 100% đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Ngoài ra, trên địa bàn quận Đống Đa các điểm thi có cả ở mặt đường lớn và trong ngõ, chính vì vậy quận đã bố trí, yêu cầu các trường xung quanh khu vực thi mở cổng để phụ huynh vào ngồi chờ con trong thời gian các em làm bài. Như vậy, đã tránh được tình trạng tụ tập đông người ở cổng trường, cũng như có nơi để phụ huynh trú chân trong thời điểm mưa, dịch bệnh.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều lực lượng, kỳ thi vào 10 THPT trên địa bàn Đống Đa đã diễn ra trong an toàn.

Nguồn: Anninhthudo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google