27/05/2021, 17:20 Thêm vào topic
feature-top

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tại hội nghị giao ban trực tuyến với các đơn vị trong tỉnh sáng 27/5, để trao đổi các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, những vướng mắc, khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đề xuất biện pháp tháo gỡ.

Các cơ sở cách ly tập trung cơ bản đã quá tải

Tại hội nghị, các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh việc trả kết quả lấy mẫu xét nghiệm để địa phương có căn cứ truy vết, xác định các trường hợp liên quan đến bệnh nhân F0, từ đó kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp. Đồng thời thông tin đầy đủ số điện thoại, địa chỉ thôn, xã của các ca F0 nhằm giúp địa phương có biện pháp ứng phó phù hợp, bởi thực tế một số mẫu xét nghiệm bệnh nhân F0 thiếu địa chỉ thôn, xã.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên - cho biết, hiện nay các ca F0 được phát hiện trên địa bàn đang tăng. Do vậy, ông đề nghị Sở Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với huyện trong việc bố trí đưa bệnh nhân đến các cơ sở điều trị kịp thời ngay sau khi phát hiện. Hiện toàn huyện có 64 cơ sở cách ly tập trung, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chức năng ưu tiên lấy mẫu ở khu cách ly này để có cơ sở sàng lọc trường hợp nguy cơ cao, bố trí cách ly ở khu riêng biệt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Một số huyện có các cơ sở cách ly tập trung cơ bản đã quá tải, đề nghị tỉnh cho phép rà soát, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm thấp sau khi xét nghiệm âm tính lần 3 và đã cách ly đủ 14 ngày thì đưa về cách ly tại nhà tiếp tục 14 ngày có sự giám sát chặt chẽ của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu các địa phương cần khẩn trương thành lập, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng để nắm bắt, báo cáo, giám sát tình hình sức khỏe, việc khai báo y tế, di chuyển của các hộ gia đình trong khu dân cư. Trên cơ sở đó kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19, thông tin kịp thời cho cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến việc tổ chức lại sản xuất, các huyện Lục Nam, Yên Thế đang thực hiện giãn cách xã hội đề nghị tỉnh rà soát cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn về phòng, chống dịch hoạt động trở lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Y tế phối hợp chặt chẽ để bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh tham gia các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Nếu để dịch bùng phát trong cộng đồng, khó bảo đảm đủ khu cách ly

Kết luận hội nghị, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến rất phức tạp. Hiện số công nhân của các doanh nghiệp đã về ở tại khu dân cư, do vậy, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao. Vì vậy, các huyện, TP phải giám sát chặt chẽ việc cách ly của công nhân, gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, nhà cách ly với nhà. Nếu không làm tốt việc kiểm soát này thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ gia đình có công nhân sang gia đình không có công nhân có thể xảy ra.  

Trường hợp để dịch bùng phát trong cộng đồng sẽ khó bảo đảm đủ khu cách ly. Các huyện, TP thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống, dịch yêu cầu người dân phải ở trong nhà, trừ công nhân đi làm, đưa người đi cấp cứu, tổ Covid-19 cộng đồng đi kiểm tra, truy vết. Ông Dương nhấn mạnh, một trong các yếu tố để thắng dịch trong trận chiến này đó là ngành chức năng, các địa phương tập trung cao kiểm tra, xử phạt nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch, có thể xem xét xử lý hình sự.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến sáng 27/5.

Các huyện, TP khẩn trương cân đối, bố trí kinh phí để mua thiết bị test nhanh, tầm soát, sàng lọc các trường hợp nhiễm virus. Liền với đó là đổi mới công tác tuyên truyền, phù hợp với từng thời điểm, kịp thời cung cấp thông tin thiết thực để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Các tổ Covid-19 cộng đồng được coi là "vũ khí" quan trọng, cánh tay nối dài của các cấp chính quyền trong việc giám sát tình hình sức khỏe của các gia đình tại khu dân cư, hỗ trợ đắc lực cho công tác truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0.

Ông Lê Ánh Dương chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương rà soát, bố trí cho các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung bảo đảm đủ 14 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính về cách ly tại gia đình thêm 14 ngày, có sự giám sát của địa phương nhằm giải tỏa tình trạng quá tải hiện nay. Các trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm cao bố trí ở khu riêng biệt với các trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm thấp. Các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch ở Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu cần kiểm soát chặt chẽ.

Riêng huyện Lục Ngạn, ông Dương yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, khẩn trương kiểm tra, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho Trung tâm Y tế huyện. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương rà soát, phối hợp chặt chẽ với huyện Việt Yên để có phương án bố trí, kịp thời đưa các trường hợp F0 mới phát hiện đến ngay khu điều trị, khắc phục tình trạng chậm trễ như hiện nay.

Đối với việc 8 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong các KCN, các huyện, TP cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, Ban Quản lý Các KCN tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi trong việc giới thiệu giúp doanh nghiệp đón công nhân tại địa phương bảo đảm xét nghiệm âm tính đủ số lần theo quy định. Những doanh nghiệp ngoài KCN chỉ được hoạt động trở lại khi các huyện kiểm tra, đánh giá, xác nhận đủ điều kiện an toàn về phòng, chống dịch.

Bá Đoàn

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google