11/06/2021, 16:00 Thêm vào topic
feature-top

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM sáng 11/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá hiện có hai biến chủng của cả Ấn Độ và Anh trên địa bàn TP. Trong đợt dịch mới, TP đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác kiểm soát khống chế dịch phải quyết liệt và mạnh hơn.

Toàn TP đã giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên vừa qua, mỗi ngày vẫn xuất hiện 30-50 ca bệnh.

Ông Phong cho rằng, tỉ lệ F1 lên F0 tại các khu phong tỏa, cách ly giảm dần nhưng ca bệnh tầm soát khám sàng lọc tại bệnh viện tăng lên. Những trường hợp khám tại các bệnh viện phát hiện mắc Covid-19 xuất hiện ngày càng nhiều, sau đó thành phố đã truy vết ra các ổ dịch từ các ca bệnh này.

"Điều đáng lo ngại khi các bệnh viện phát hiện các ca mắc Covid-19 tăng lên mỗi ngày từ những người dân đến khám bệnh. Đáng lo hơn nữa là người dân khi có triệu chứng mới đến ngay bệnh viện để khám chứ không khai báo trung thực trước đó để khám sàng lọc", ông Phong bày tỏ lo ngại.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Phong nhấn mạnh, TP phải tận dụng vài ngày giãn cách còn lại để yêu cầu khai báo y tế, thần tốc dập dịch.

Để làm được việc này, Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tiếp tục truy vết khẩn trương, triệt để khoanh vùng dập dịch thần tốc; tại các khu vực phát hiện ca dương tính thì xét nghiệm khẩn trương và xét nghiệm mở rộng, đồng thời thông báo truy tìm người liên quan đến khai báo; tăng cường giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, đảm bảo đủ năng lực cách ly tập trung, kiểm soát chặt cách ly tại nhà, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; tăng cường năng lực xét nghiệm, phấn đấu xét nghiệm 100.000 mẫu đơn/ngày; sẵn sàng năng lực điều trị bệnh cho người dân, chủ động cho phương án 5.000 ca nhiễm, phân công 7 bệnh viện của thành phố với 2.000 giường điều trị, 1.000 giường hồi sức và 1.000 máy thở. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nguồn: Baodansinh

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google