21/08/2022, 07:20 Thêm vào topic
feature-top

Chương trình nghệ thuật tái hiện những sự kiện quan trọng và thành tựu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của Nữ tướng Nguyễn Thị Định (26/8/1992-26/8/2022), tối 20/8, tỉnh Bến Tre tổ chức chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh đặc biệt “Có phải người còn đó” tại Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định (xã Lương Hòa, Giồng Trôm).

Chương trình có sự tham gia nhiều đoàn nghệ thuật như Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng múa thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre, bà con nhân dân xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre.

Trong khoảng 120 phút diễn ra, chương trình tái hiện lại những sự kiện quan trọng và những thành tựu trong cuộc đời hoạt động cách mạng của vị nữ tướng đầu tiên của nước ta với các phân cảnh: Quê hương, tình yêu, khi chồng cô Ba Định bị giặc bắt, mẹ con cô Ba Định thăm chồng tại phòng giam; Cô Ba Định gây dựng phong trào cách mạng tại quê hương, cô Ba Định bị địch bắt; Ngày độc lập 2/9/1945; Cô Ba Định gặp Bác Hồ năm 1946, phong trào Đồng khởi 1960...

Đồng thời chương trình tái hiện sự tàn khốc của chiến tranh mà nhân dân ta đã trải qua; tinh thần đoàn kết của quân-dân ta, khắc họa sự bất khuất, kiên trung, anh dũng, mưu trí của các chiến sĩ cách mạng; trong đó có hình ảnh của nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định, sinh ngày 15/3/1920, tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, Bến Tre. Bà mất ngày 26/8/1992 (hưởng thọ 72 tuổi), tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà nguyên là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - vị nữ tướng của thời đại Hồ Chí Minh, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người con ưu tú của quê hương Bến Tre Đồng khởi anh hùng, và người dân thường gọi trìu mến là Cô Ba Định.

Bà được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lê Nin, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,...

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cô Ba Định là biểu trưng của phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang.

Cô Ba Định luôn nỗ lực hoạt động không mệt mỏi, gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại của dân tộc, ở đó Cô Ba Định đã khẳng định bản lĩnh, ý chí của người phụ nữ thông minh, mưu trí, quả cảm, không ngại hy sinh, gian khổ, đóng góp vẻ vang cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 72 năm tuổi đời, 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ; với đức tính khiêm tốn, nhân hậu, cô Ba Định là một trong những người phụ nữ tiêu biểu của đất nước, gắn bó mật thiết với nhân dân,là người lãnh đạo có uy tín, được nhân dân, chiến sỹ và phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế kính trọng; là tấm gương sáng, trao truyền những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google