03/10/2022, 22:57 Thêm vào topic
feature-top

Komal Sri-Kumar, Chủ tịch Sri-Kumar Global Strategies, dự báo các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể sẽ sớm đối mặt với một “sự kiện tín dụng quan trọng” sau khi quyết liệt tăng lãi suất thời gian qua, với tình hình tài chính của Credit Suisse là một lời cảnh báo.

“Tôi cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ phải đối diện với những hệ quả bắt nguồn từ một sự kiện tín dụng nếu điều đó thực sự xảy ra”, Komal Sri-Kumar chia sẻ trong chuyên mục “Squawk Box Asia” trong ngày 3/10. “Đó là điều không thể tránh khỏi”, ông nói.

“Không thể phủ nhận khả năng ‘khoảnh khắc’ Lehman có thể lặp lại”, ông trả lời khi được hỏi về tình hình hiện tại của Credit Suisse và sự liên tưởng tới sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers trong năm 2008, thời điểm khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Komal Sri-Kumar, Chủ tịch Sri-Kumar Global Strategies, trong một chương trình của CNBC. Ảnh: CNBC.

Trong ngày 30/9, giá trị các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của Credit Suisse đột ngột tăng vọt, khiến cho nhà đầu tư gia tăng quan ngại về tình hình tài chính của ngân hàng này. CDS là công cụ bảo hiểm nhằm bảo vệ nhà đầu tư khỏi các rủi ro tài chính như vỡ nợ.

Trong phiên giao dịch ngày 3/10, giá cổ phiếu của ngân hàng này có thời điểm giảm tới 10%. Tuy nhiên, mức giảm dần được thu hẹp, hiện chỉ còn 5,53% tại thời điểm 20h15 (3/10) giờ Việt Nam. Tính từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Credit Suisse mất hơn một nửa giá trị.

Sri-Kumar, vốn từ lâu đã lên tiếng chỉ trích cách tiếp cận lạm phát của Fed, cho biết những sự kiện xoay quanh Credit Suisse thời gian gần đây chính là “hệ quả gián tiếp của những sai lầm của Fed về lạm phát trong một khoảng thời gian dài”.

“Fed đang cố gắng sửa chữa lỗi lầm bằng cách làm mọi việc một cách vội vã”, ông ám chỉ tới quan điểm quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed và quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nhằm sớm kiểm soát lạm phát. Trong cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp tính từ tháng 3/2022.

"Quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed nói riêng và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới chính là mối nguy đối với các thị trường toàn cầu", ông nói.

Nguồn: Cafef

Tin địa phương

Google