27/06/2022, 17:21 Thêm vào topic
feature-top

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng đã có những phát triển vượt bậc, khẳng định vị thế đô thị hiện đại, văn minh và “đáng sống” tại miền Trung và cả nước. Trong đó, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với hàng loạt các dự án (DA), dịch vụ chất lượng quốc tế, giúp Đà Nẵng dần trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện của du khách. Nhưng do Covid-19, du lịch Đà Nẵng và cả nước phải đối mặt với những khó khăn, thiệt hại nặng nề, các hoạt động du lịch, thương mại gần như tê liệt.

Từ đầu năm 2022, TP liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch khôi phục, nâng cao chất lượng, xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới: công viên APEC mở rộng, tuyến đường thủy Đà Nẵng - Lý Sơn, biển đêm Mỹ An, phố du lịch An Thượng; thêm các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí, lễ hội mới tại Sun World Bà Nà Hills, Công viên núi Thần Tài, Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa Đà Nẵng, Lễ hội tận hưởng mùa Hè Đà Nẵng 2022… Đến cuối tháng 6-2022, Đà Nẵng đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt khách và ngày 24-6 đón 120 chuyến bay nội địa và quốc tế là con số kỷ lục…

Ông Minh bày tỏ: “Đà Nẵng đang bảo vệ danh xưng “đáng sống” và hướng tới trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Điều này phụ thuộc trước hết vào việc phát triển hạ tầng du lịch và đô thị xứng tầm. TP đã và đang kêu gọi tập trung đầu tư 7 DA trọng điểm, tạo động lực cho Đà Nẵng phát triển bền vững: cảng Liên Chiểu, Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; Trường liên cấp quốc tế…

PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói: “Phải làm sao cho Đà Nẵng là điểm đến hàng đầu, với những trải nghiệm đẳng cấp, khác biệt; là nơi làm “tổ” của các “đại bàng”, các nhà đầu tư, doanh nghiệp với các DA đẳng cấp, đậm dấu ấn.

Đà Nẵng giai đoạn vừa qua đã giảm sức hút đầu tư: PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) đã ra khỏi top 5 cả nước; nhiều năm không có DA nào mới; “đại bàng” mới gần như chưa có. Kế sách để hấp dẫn đại bàng là cơ chế: cởi mở, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa, nhiều khi phải hy sinh cái lợi nhỏ để có cái lợi lớn”…

“Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng đã thành thương hiệu thì cần có cơ sở hạ tầng riêng cho nó. Đà Nẵng vốn nổi tiếng có Bà Nà, có Cầu Vàng, chùa Linh Ứng, Non Nước - Ngũ Hành Sơn... Nhưng ít năm nữa chỉ có từng đó thứ ở các địa điểm trên thì người ta còn không muốn đến nữa và thấy Đà Nẵng vẫn thế. Vì vậy, cần làm mới những điểm cũ. Có như thế khách mới trở lại, để trải nghiệm thú vị chứ không để họ đến một lần rồi thôi. Đà Nẵng cần phải có những “đại bàng” lớn đầu tư trong các lĩnh vực mũi nhọn để phát triển: du lịch, giải trí, công nghệ, tài chính…; mạnh mẽ hơn trong thu hút đầu tư, phát triển đô thị để có những khu đô thị hiện đại, đẳng cấp, tiện ích sang trọng”, ông Thiên cho biết.

Bà Trần Nguyện – Trưởng khối Kinh doanh của Tập đoàn Sungroup chia sẻ về những sản phẩm mới chất lượng, trải nghiệm thú vị mà Sungroup – “cánh chim” đầu đàn ngành du lịch ở Đà Nẵng sẽ đem đến cho Đà Nẵng trong thời gian tới.

TS Lương Hoài Nam và ông Lê Trọng Minh – Tổng Biên tập Báo Đầu tư đều cho rằng, Việt Nam chưa có hệ sinh thái du lịch siêu giàu. Cần sớm hình thành đề án hệ sinh thái du lịch phục vụ giới siêu giàu, và Đà nẵng cũng nên hướng tới đối tượng siêu giàu. Trong một bức tranh đa dạng, cần có đầy đủ các sản phẩm, vừa phục vụ khách bình dân, vừa phục vụ giới siêu giàu.

Nguồn: Congantphcm

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google