29/03/2023, 01:59 Thêm vào topic
feature-top

 Hình ảnh do tạp chí tháng Korea Today của Triều Tiên đăng phát ngày 21/3 về loại vũ khí đạn đạo của Triều Tiên, trong đó có cả tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Nhiều nhà phân tích, trong đó có bà Ellen Kim tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) bày tỏ lo ngại về mức độ da dạng của “bộ sưu tập vũ khí” được phô trương trong thời gian này. Bình Nhưỡng đã tiết lộ nhiều vũ khí mới phức tạp hơn, có thể phóng từ biển hoặc trên mặt đất.

Bà Ellen Kim đề cập: “Trước đây, chúng ta không biết rằng họ có thể phóng tên lửa hàng trình từ tàu ngầm hoặc tên lửa từ dưới lòng đất. Vũ khí của Triều Tiên trở nên ngày càng khó để theo dõi và đánh chặn”.

Chuyên gia vũ khí Yang Uk tại Viện Asan (Hàn Quốc) đặc biệt lo ngại về tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm. Ông giải thích rằng việc phóng tên lửa từ dưới nước gây khó cho việc phát hiện sớm vụ phóng. Sau khi được phóng đi, tên lửa hành trình có thể bay ở vị trí thấp và thậm chí là chuyển hướng khi ở trên không trung để vượt mặt hệ thống phòng không.

Theo BBC, thông điệp mà nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi đi với hàng loạt vụ phóng trong thời gian qua là “Triều Tiên hiện sở hữu năng lực đáp trả hoặc thậm chí là tấn công trước”. Rất khó để phá hủy vũ khí được giấu dưới lòng đất hoặc dưới nước, hay nói cách khác, Chủ tịch Kim Jong-un muốn nhắn nhủ rằng “đừng nghĩ đến việc tấn công chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng tên lửa đạn đạo ICBM Hwasong-17 tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 16/33. Ảnh: KCNA/TTXVN

Có ý kiến cho rằng Mỹ và dư luận quốc tế nên hành động thêm để đưa Triều Tiên quay lại bàn đàm phán, ngăn thử nghiệm hạt nhân. Nhưng đàm phán giữa hai phía đã ngưng trệ trong hơn 4 năm. Bình Nhưỡng cũng không bày tỏ dấu hiệu muốn trao đổi.

Bà Ellen Kim nhận định rằng chắc chắn sẽ có thêm nhiều cuộc phóng thử. Đặc biệt là trong tháng 4 tới với các sự kiện như Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-ryul dự kiến đến thăm Mỹ vào 26-27/4 và hai ngày lễ lớn tại Triều Tiên là ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) vào 15/4 và ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên ngày 25/4.

Quân đội Hàn Quốc ngày 27/3 cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào sáng cùng ngày. Hai tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 7 trong tháng này, diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận đổ bộ từ tuần trước, dự kiến kết thúc ngày 3/4 tới.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/3 cho biết nước này đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí hạt nhân tấn công dưới nước mới. KCNA cũng xác nhận nước này đã phóng tên lửa hành trình trong cuộc thử nghiệm vũ khí và diễn tập diễn ra từ ngày 21-23/3.

Trước đó, KCNA đưa tin nước này tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hôm 16/3. Vụ phóng ICBM Hwasong-17 được thực hiện tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng. Tên lửa bay lên tới độ cao 6.045km và rơi chính xác xuống vị trí định trước ở vùng biển ngoài khơi phía Đông Triều Tiên.

Nguồn: Baotintuc

Tin địa phương

Google