30/01/2023, 18:31 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên trái) và Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. NATO muốn Hàn Quốc hỗ trợ khí tài cho Ukraine. (Nguồn:AFP)

Theo Yonhap, tiếp đón người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày tới Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thảo luận về mối quan hệ Hàn Quốc-NATO, chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Eunn Hye, cho biết: "Tổng thư ký Stoltenberg đã giải thích tình hình hiện tại ở Ukraine và gửi lời cảm ơn về sự hỗ trợ liên tục của Hàn Quốc".

Ngược lại, ông Yoon Suk Yeol kêu gọi vai trò tích cực của Tổng thư ký Stoltenberg và NATO trong việc ngăn cản các hành động của Triều Tiên tiếp tục nâng cao sức mạnh vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Cùng ngày, một chuyên gia quân sự Triều Tiên cho biết vũ khí của Nhật Bản, Hàn Quốc có thể tới Ukraine.

Nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội nghiên cứu chính trị quốc tế ở Triều Tiên, ông Kim Tong Myong cho rằng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ gây sức ép với Nhật Bản và Hàn Quốc để buộc các nước này viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Kim Tong Myong lập luận rằng NATO đang tìm cách "áp dụng phương pháp đối đầu tập thể ở châu Á-Thái Bình Dương" và cho rằng ông Stoltenberg đang thăm Nhật Bản và Hàn Quốc sau quyết định của các nước phương Tây về việc cung cấp xe tăng cho Kiev để Tokyo và Seoul cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông này cho biết Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua bán vũ khí với Ba Lan, trong khi Nhật Bản đồng ý phát triển các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cùng với Vương quốc Anh và Italy. Ông cảnh báo rằng phương Tây đang tìm cách tạo ra một "phiên bản châu Á của NATO".

Theo tin tức từ một số hãng truyền thông, Tổng thư ký NATO đã kêu gọi Hàn Quốc viện trợ vũ khí cho Ukraine. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của ông diễn ra từ ngày 29/1 đến ngày 1/2.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google