07/06/2021, 10:50 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận huyện với sự chủ trì của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong - Trưởng ban Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của TP.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP vừa ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 (đã được Bộ Y tế công bố), các hợp này đã được cách ly từ trước và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 theo quy định thì cho kết quả dương tính nên không có khả năng lây lan tiếp.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, TP.HCM có 640 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện (Bộ Y tế công bố); trong đó có 433 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 67,7), 207 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 32,3%).

Đã có 268 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 41,87%. Có 1 bệnh nhân tử vong, chiếm tỷ lệ 0.16% (BN 5463). TP.HCM đang điều trị 371 bệnh nhân dương tính mới.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận 3 bệnh nhân COVID-19 nặng. Trong đó, 1 từ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang và 2 người từ Bệnh viện Đa khoa Khu Vực Long An. Hiện tại, cả 2 bệnh nhân này đều trong tình trạng rất nặng.

TP. HCM đang tiếp nhận điều trị 3 bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: D.T./Thanh Niên 

Liên quan ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26/5 đến nay đã có 362 trường hợp dương tính với COVID-19 được công bố. Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 10 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đều thuộc biến chủng Ấn Độ, B1.6172.

Chuỗi lây nhiễm này có nhiều ổ dịch nhỏ, xuất hiện trong khách sạn, công ty, khu dân cư... cụ thể:

Khu khách sạn Sheraton (quận 1): 12 trường hợp, xuất phát từ đầu bếp của khách sạn. Tất cả đã cách ly tập trung từ ngày 28/5.

Chuỗi cà phê Trung Nguyên ở Phổ Quang: 34 trường hợp, liên quan đến nhân viên.

Trường mầm non Song Ngữ Kid Town: 26 trường hợp, liên quan đến nhân viên. Kết quả điều tra ghi nhận lây lan sang tỉnh Bạc Liêu (1 ca), Long An (3 ca), Đồng Tháp (1 ca) trong chuỗi lây này. Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất tại TP.HCM là 5/6.

Khu nhà trọ Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp: 22 trường hợp. Kết quả điều tra ghi nhận 1 trường hợp lây lan sang tỉnh Trà Vinh trong chuỗi lây này qua các mốc dịch tễ xác định là trường hợp F3). Ngày ghi nhận ca bệnh gần nhất là 6/6.

Công ty IDS (quận Tân Phú): 37 trường hợp mắc bệnh (10/23 nhân viên mắc bệnh). Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ ở quận 1 với 5 ca bệnh. Ngày gần nhất phát hiện ca bệnh là ngày 6/6.

Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (Văn phòng lầu 4 thuộc Toà nhà Phan Khang, Số 1 Hoàng Việt): Có 91 ca liên quan (bao gồm 1 ca F0 - bệnh nhân 6301, 72 ca F1, 16 ca F2, 2 ca F3). Công ty Thiên Tú có 471 nhân viên được chỉ định cách ly tập trung từ ngày 28/5, đã phát hiện 71 bệnh nhân ồôm 46 người phát hiện trước khi cách ly và 25 người đã được cách ly tập trung, xét nghiệm 1 lần âm tính. Ngày phát hiện ca bệnh gần nhất trong cộng đồng của chuỗi này là 3/6.

Ngoài ra, có 3 ca nhiễm tại 3 KCN trên địa bàn TP.HCM, tuy nhiên các xét nghiệm tầm soát trong toàn bộ cho công nhân các KCN đều âm tính.

Hẻm 415, đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp - nơi trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động. Ảnh: Gia đình & Xã hội 

Theo ông Bỉnh, sau 6 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh phát hiện hằng ngày đang có dấu hiệu giảm dần, còn khoảng 20 - 25 ca trong cộng đồng, còn lại là các ca phát hiện trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm đã biết tại TP.HCM từng bước được khống chế. Mặc dù có những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc phát hiện trong cộng đồng nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan đến 1, 2 thành viên trong gia đình.

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước, do việc tiếp xúc, đi lại nhiều của người dân trong dịp nghỉ lễ. Hiện nay, dịch bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng tại 1 số tỉnh, thành, do đó còn nhiều người dân có thể có tiếp xúc với ca bệnh hoặc đi qua các địa điểm có ổ dịch trong cả nước.

Nguồn: Saostar

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google