19/11/2022, 17:54 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp tình hình kinh tế – xã hội (KT – XH) năm 2022 và kế hoạch phát triển KT – XH năm 2023.

Cung ứng xăng dầu đã bớt căng thẳng

Tại buổi họp, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, sau nhiều nỗ lực với sự hỗ trợ của trung ương, đến nay thành phố đã giảm bớt khó khăn vềcung ứng xăng dầu. Thời điểm “căng” nhất TPHCM có 137 cửa hàng thiếu xăng, còn tính đến chiều 18/11 chỉ còn 18 cửa hàng thiếu. Mặt khác, tình hình sản xuất công nghiệp vẫn là điểm sáng của thành phố thời gian qua.

Về các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, ông Vũ cho rằng cần tập trung hỗ trợ mạnh hơn nữa đối với chính sách vĩ mô, trong đó có việc tiếp cận dòng vốn sản xuất.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thinh cho biết qua nắm bắt tình hình lao động, đối với 285 doanh nghiệp có số lao động trên 200 người thì có 159 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 8.200 người, tập trung ở các nhóm ngành dệt may, cơ khí và chế biến lương thực, thực phẩm. Dự kiến những tháng sắp tới thị trường lao động trên địa bàn thành phố sẽ tuyển thêm từ 30.000 - 40.000 người.

Trước tình hình có nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, sở đã phối hợp với Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố cùng với các địa phương để làm việc với các chủ doanh nghiệp và đề nghị có phương án bố trí lại lao động, thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra, sở cũng phối hợp với các đơn vị đảm bảo kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Khó khăn - tiềm năng đồng hành

Chủ tịch Phan Văn Mãi trao đổi tại phiên họp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành, địa phương chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm 2023 với tinh thần đánh giá sát tình hình hiện nay để xác định cho được trọng tâm và giải pháp cho năm tới. Ông Mãi nhận định, dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn còn dư địa nên cần tập trung khai thác để phát triển.

“Từ nay đến cuối năm, đề nghị các sở, ngành được giao các nội dung trình Ban Thường vụ, Ban chấp hành, trình HĐND thành phố thì khẩn trương rà soát và hoàn thành theo tiến độ”, ông Mãi yêu cầu.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh, từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự sẽ phát sinh nhiều khó khăn, do đó phải theo sát diễn biến để xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính, các cán bộ, công chức phải tập trung tháo gỡ, thúc đẩy công việc.

“Đây là một trong những dư địa của chúng ta, nếu làm tốt thì sẽ tạo động lực mới đóng góp cho tăng trưởng”, ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nêu rõ một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là hoàn thiện văn bản để báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ về nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Trong đó, từng sở ngành cần xem lại cơ chế, chính sách liên quan của mình thiếu những gì để góp ý cho kế hoạch KT - XH năm 2023.

Liên quan đến dự án trọng điểm Vành đai 3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tới đây thành phố phải phê duyệt dự án cả về phần giải phóng mặt bằng và xây lắp. Do đó các sở ngành, quận huyện có liên quan phải hoàn thành hồ sơ, đảm bảo tiến độ phê duyệt dự án.

Đồng Tháp 'cấm cửa' cây xăng tự ý nghỉ bán

Thường trực Ban Bí thư: Lãnh đạo Đà Nẵng cần tăng cường gặp gỡ, trao đổi với dân

Ngô Tùng

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google