19/01/2023, 15:02 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 19/1 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch), hàng ngàn người lao động ở Đà Nẵng háo hức về quê ăn Tết trên những “Chuyến xe Công đoàn”. Sau một năm khó khăn bươn chải nơi xứ người, giờ đây, ai cũng thổn thức chờ đợi khoảnh khắc đoàn tụ bên gia đình dịp Tết.

Từ sáng sớm, rất đông người lao động khệ nệ xách theo hành lý, vali, túi xách… có mặt ở Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu để về quê ăn Tết. Cẩn thận lấy số rồi xếp hành lý lên chiếc xe 45 chỗ có dán dòng chữ “Quảng Bình” trước kính xe, chị Trần Thị Hồng (SN 1991, công nhân Công ty Murata, KCN Hòa Khánh) vui vẻ trò chuyện cùng đồng nghiệp.

Nhiều năm làm việc ở Đà Nẵng, cứ mỗi khi Tết đến, chị lại được Công đoàn công ty hỗ trợ về Tết trên chuyến xe đặc biệt này. “Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Công đoàn. Nhờ đó, mỗi hành trình về quê ăn Tết của tôi thuận lợi hơn, cũng tiết kiệm được một khoản”, chị Hồng nói.

Các năm trước, chị Hồng thường về Tết trên chuyến xe cuối cùng. Nhưng năm nay, tình hình sản xuất của công ty khó khăn, đơn hàng không có. Những ngày giáp Tết không còn bận rộn tăng ca, chị Hồng sắp xếp xin nghỉ sớm một hôm để về quê.

“Những tháng cuối năm, công ty khó khăn, đời sống công nhân cũng khó khăn hơn. Thu nhập trung bình mỗi tháng chỉ khoảng 5 triệu đồng nên tôi xoay xở cũng chật vật. Dù vậy, tôi cũng rất vui vì công ty vẫn duy trì thưởng Tết”, chị Hồng phấn khởi chia sẻ.

Có mặt trước giờ khởi hành khoảng 30 phút, chị Hồ Thị Lê (SN 1987, công nhân Công ty Yuri ABC) cùng chồng và 2 con bận bịu sắp xếp hành lý. Vợ chồng chị Lê nên duyên từ đám cưới tập thể do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức năm 2019.

Đây cũng là năm thứ 4 gia đình chị Lêvề quê đón Tết trên chuyến xe Công đoàn, có năm về ngoại ở Nghệ An, có năm về nội ở Bình Định. “Chuyến xe này rất ý nghĩa đối với những công nhân như chúng tôi. Đó là tình yêu thương và sự sẻ chia của cộng đồng với công nhân khó khăn, cũng đỡ đần một khoản tiền lớn cho công nhân trong dịp Tết”, chị Lê kể.

Theo ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng, “Chuyến xe Công đoàn” nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động được đơn vị này tổ chức thường niên.

Đến nay, trong những ngày giáp Tết Quý Mão, đã có 67 chuyến xe 0 đồng đưa 2.770 công nhân, người lao động và gia đình về quê đón Tết ở các địa phương như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Các chuyến xe Công đoàn đều sẽ có lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng tiễn và thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động khó khăn. Không chỉ được miễn phí vé xe, người lao động còn được tặng nước và phần cơm trưa.

Những chuyến xe đầu tiên khởi hành từ 13/1 (nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch), những chuyến cuối sẽ rời bến trong ngày mai (20/1, nhằm ngày 29 tháng Chạp âm lịch).

“Dịp Tết Nguyên đán năm nay, bên cạnh Chuyến xe công đoàn, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng trao 11.300 suất quà Tết cho người lao động khó khăn, 3500 suất quà Tết cho lao động mất việc làm, tổ chức Chợ Tết Công đoàn để người lao động được mua hàng Tết với giá ưu đãi…”, ông Đại nói.

Đà Nẵng trao vé tàu xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

Tết xa quê hương của cán bộ, đoàn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam

Tuổi trẻ Bình Dương khéo tay tạo điểm ‘check in’ lý tưởng dịp Tết Nguyên đán 2023

Chia sẻ Tết với thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

T.Ư Đoàn mang Tết đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Giang Thanh

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google