29/01/2022, 15:28 Thêm vào topic
feature-top

Quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương.

Kiribati bắt đầu mở cửa trở lại trong tháng này, cho phép các thành viên của một nhóm tôn giáo thuê máy bay riêng để đưa 54 công dân của quốc đảo này về nước. Nhiều người trong số những người trên máy bay là nhà truyền giáo đã rời Kiribati trước khi biên giới đóng cửa.

Các quan chức Kiribati đã kiểm tra mỗi hành khách ba lần ở Fiji gần đó, yêu cầu họ phải được tiêm phòng và đưa vào diện cách ly với các xét nghiệm bổ sung khi về đến nhà.

Thế nhưng, hơn một nửa số hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, sau đó tiếp tục lây lan ra cộng đồng và khiến chính phủ nước này phải ban bố tình trạng thảm họa. Từ 36 trường hợp dương tính ban đầu trên chuyến bay hồi hương đến ngày 28/1 đã tăng lên 181 trường hợp.

Các quốc đảo lần lượt bị COVID-19 tấn công

Kiribati và một số quốc gia nhỏ khác ở Thái Bình Dương là những nơi cuối cùng trên hành tinh tránh được bất kỳ đợt bùng phát virus nào, nhờ vị trí xa xôi và sự kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Nhưng khả năng phòng thủ của họ dường như không ngăn được biến thể Omicron.

“Nói chung, đó là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề là cần có đủ thời gian để chuẩn bị và đưa càng nhiều người đi tiêm chủng càng tốt,” Helen Petousis-Harris, một chuyên gia về vắc xin tại Đại học Auckland ở New Zealand, cho biết.

Chỉ 33% trong số 113.000 người dân Kiribati được tiêm chủng đầy đủ, trong khi 59% đã tiêm ít nhất một liều. Và giống như nhiều quốc gia Thái Bình Dương khác, Kiribati chỉ cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản.

Tiến sĩ Api Talemaitoga, người chủ trì mạng lưới các bác sĩ bản địa Đảo Thái Bình Dương ở New Zealand, cho biết Kiribati chỉ có một vài giường chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc và trước đây phải gửi những bệnh nhân nặng nhất của đến Fiji hoặc New Zealand để điều trị.

Kiribati hiện đã mở nhiều địa điểm cách ly, tuyên bố giới nghiêm và áp đặt các lệnh phong tỏa. Tổng thống Taneti Maamau cho biết trên mạng xã hội rằng, chính phủ đang sử dụng mọi nguồn lực để quản lý tình hình, đồng thời kêu gọi mọi người đi tiêm phòng.

Vào tháng 10/2021, một nhà truyền giáo trở về Tonga sau khi phục vụ ở châu Phi được báo cáo là trường hợp dương tính đầu tiên - và duy nhất cho đến nay của đất nước này sau khi bay về nhà qua New Zealand. Giống như những người trở về Kiribati, ông cũng đã được tiêm phòng và cách ly.

Tonga đang cố gắng hết sức để ngăn chặn bất kỳ đợt bùng phát nào khi nước này phục hồi sau trận phun trào núi lửa và sóng thần kinh hoàng hồi đầu tháng 1. Quốc gia 105.000 người này đã nhận được viện trợ từ khắp nơi trên thế giới nhưng yêu cầu các phi hành đoàn từ các tàu quân sự và máy bay đến tiếp liệu và rời đi không được liên hệ với những người trên mặt đất.

Tuy nhiên, về lâu dài, sẽ không thể ngăn chặn virus xâm nhập vào Tonga hoặc bất kỳ cộng đồng nào khác, chuyên gia về vắc xin Petousis-Harris cho biết.

Samoa gần đó, với dân số 205.000 người, cũng đang cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát đầu tiên. Hòn đảo này đã áp đặt lệnh phong tỏa sau khi 15 hành khách trên chuyến bay đến từ Úc vào tuần trước được xét nghiệm dương tính COVID-19.

Trước sự xâm nhập của COVID-19 vào các hòn đảo ở Thái Bình Dương, việc đóng cửa và các hạn chế khác đã được áp dụng ngay lập tức và có những dấu hiệu cho thấy một số khía cạnh truyền thống của cuộc sống trên đảo sẽ mất đi.

Hà Thu

Theo AP

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google