06/09/2022, 11:59 Thêm vào topic
feature-top

Theo kết quả nghiên cứu ban đầu, vi khuẩn Legionella là nguyên nhân gây dịch viêm phổi bí ẩn ở Argentina - Ảnh minh họa: THE INDEPENDENT

Ngày 5-9, Đài ABC News đưa tin: "Đợtbùng phát dịch bí ẩn khiến 11 người mắc bệnh ở Argentina, trong đó có 4 người tử vong, đã được giải đáp.Cơ quan y tế Argentina cho biết căn bệnh này có khả năng do Legionella, vi khuẩn dẫn đến bệnh Legionnaires, gây ra".

Đợt bùng phát dịch này có liên quan đến một phòng khám sức khỏe ở TP San Miguel de Tucumán thuộc tỉnh Tucumán.

Trong cuộc họp báo hôm 4-9, Bộ trưởng Y tế Carla Vizzotti của Argentina cho biết 4 mẫu xét nghiệm - bao gồm mẫu máu, đường hô hấp và mô - của những bệnh nhân đã qua đời cho ra kết quả dương tính với vi khuẩn nói trên.

Tuy nhiên, bà Carla Vizzotti cũng lưu ý kết quả này chỉ là sơ bộ và nhà chức trách đang tiến hành thêm các cuộc xét nghiệm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các ca bệnh viêm phổi bí ẩn nói trên được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến 25-8 năm nay.

Các bệnh nhân bị sốt, đau cơ, đau bụng và khó thở, cùng với các triệu chứng viêm phổi. Trong số 11 bệnh nhân, có 8 người là nhân viên y tế của phòng khám và 3 trường hợp là bệnh nhân. 3 trong số 4 trường hợp tử vong xảy ra ở các nhân viên y tế.

Legionnaires là một dạng viêm phổi nặng. Người ta có thể mắc bệnh này do hít phải vi khuẩn Legionella trong những giọt bắn nhỏ hoặc vô tình uống phải nước có chứa Legionella.

Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào nguồn nước cung cấp của tòa nhà, bao gồm nước vòi sen, chậu rửa tay, bồn nước nóng, và các hệ thống ống nước khác.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google