17/07/2021, 18:37 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 17/7, tại buổi họp báo trước kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hiện Văn phòng Quốc hội vẫn đang tổng hợp, thống kê số lượng các đại biểu Quốc hội phía Nam xin vắng mặt tại kỳ họp, tuy nhiên con số chính thức vẫn chưa có.

Một số địa phương do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiệm vụ họp Quốc hội là quan trọng, nhưng nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của người dân quan trọng hơn, nên có một số đồng chí xin phép vắng.

Bên cạnh đó, cũng có một số tình huống phát sinh, như có đại biểu tiếp xúc với F0, tức là F1, cũng không tham gia kỳ họp để bảo đảm an toàn chung cho phòng, chống dịch bệnh. “Mới tiếp xúc với F0, xét nghiệm có thể âm tính, nhưng cũng phải cảnh giác”, ông Cường cho hay.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, công tác phòng, chống dịch phục vụ kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, từ ĐBQH đến lực lượng phục vụ, các cơ quan của Quốc hội, các phóng viên báo chí, kể cả các khách sạn nơi đón tiếp đại biểu cũng đề nghị tiêm vắc-xin.

“Các đại biểu trước khi về Hà Nội cũng như các đại biểu ở Hà Nội đều phải xét nghiệm 3 lần trước kỳ họp diễn ra”, ông Cường cho hay.

Riêng đối với những địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ, về Hà Nội tiếp tục xét nghiệm thêm 2 lần nữa và các địa biểu này ở khách sạn riêng, đi bằng phương tiện riêng và vào hội trường Quốc hội cũng theo lối đi riêng, ngồi ở khu vực riêng để bảo đảm phòng, chống dịch và có lực lượng thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm.

Về điều kiện ăn ở, đi lại, do phòng, chống COVID -19, Văn phòng Quốc hội đã tiến hành chào thầu cạnh tranh, các khách sạn hạng sang của Hà Nội cũng tham gia. Trong tình hình dịch COVID-19, với mong muốn phục vụ Quốc hội, nên các khách sạn 5 sao cũng đã tham gia. Các đại biểu được bố trí ở Khách sạn Sheraton, Daewoo, Hilton… Trong đó, khách sạn Hilton phục vụ các đại biểu ở các địa phương giãn cách theo Chỉ thị 15, 16.

“Với các đoàn ĐBQH, chúng tôi cũng yêu cầu không tổ chức tiếp khách, gặp mặt tại các địa điểm ăn, nghỉ của đại biểu trong thời gian họp; chỉ tổ chức theo kế hoạch của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

“Khi tổ chức thì các khách mời bên ngoài cũng phải xét nghiệm, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch của Tổ thường trực, Bộ Y tế ở nhà Quốc hội; quán triệt các thành viên trong đoàn là cán bộ chuyên viên, giúp việc ngoài thời gian họp thì không di chuyển ra khỏi địa điểm ăn nghỉ. Trong trường hợp bắt buộc thì phải báo cáo trưởng đoàn và trưởng đoàn sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc xem xét, quyết định”, ông Cường cho hay.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, do tình hình dịch bệnh, các khách sạn 5 sao lấy giá phục vụ như các khách sạn 2 sao, 3 sao. “Đây là điểm rất phấn khởi để làm sao kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu được ở điều kiện tốt nhất mà giá như khách sạn 2 sao, 3 sao trước đây”, ông Cường cho hay.

Luân Dũng

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google