14/01/2023, 17:55 Thêm vào topic
feature-top

Hoạt động kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris cho thấy sức mạnh của tình đoàn kết

Quảng Bình tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris

Tham dự hoạt động có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Trung ương Hội Việt – Mỹ. Về phía thành phố Hà Nội có Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong; Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương…

Các đại biểu tham dự chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết: Gần nửa thế kỷ trước, vào ngày 27/1/1973, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta ở cả hai miền đất nước, đã tạo ra bước ngoặt mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Thắng lợi đó không chỉ mang lại niềm vui hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam mà còn là niềm vui chung của đông đảo bạn bè quốc tế, những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

"Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế, những người nước ngoài không phân biệt quốc tịch, màu da, sắc tộc, đấu tranh vì chính nghĩa đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của Hội nghị Paris cũng như cuộc kháng chiến chống Mỹ giành độc lập, thống nhất đất nước kéo dài gần 20 năm của quân và dân Việt Nam", ông Võ Nguyên Phong phát biểu.

Theo ông Võ Nguyên Phong, thắng lợi của Hiệp định Paris đã và đang tiếp sức cho toàn Đảng, toàn dân Việt Nam thêm vững tin để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về đối ngoại và hợp tác quốc tế; nâng cao năng lực hội nhập, thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế, các hiệp định thương mại tự do; lồng ghép với các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế-xã hội; phát huy hơn nữa ngoại giao văn hóa, đóng góp thiết thực vào quảng bá mạnh mẽ hình ảnh quốc gia và tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước.

Bày tỏ vinh dự và tự hào được đón tiếp Đoàn đại biểu quốc tế đến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris và trồng cây lưu niệm tại Công viên Hòa Bình, ông Võ Nguyên Phong cũng mong muốn bạn bè quốc tế có mặt tại sự kiện tiếp tục cùng chung tay ủng hộ phong trào hòa bình trên thế giới nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và công lý và kêu gọi phong trào trồng cây xanh ở đất nước mình, cùng chung tay xây dựng thế giới xanh-thế giới hòa bình.

Bà Anda Tasaki, Trưởng Điều phối Trụ sở Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU), Trợ lý Tổng Thư ký WFTU khẳng định: Nhân dân Việt Nam là tấm gương cho nhân dân toàn thế giới về sự đấu tranh cho dân chủ và quyền tự quyết của dân tộc.

Bà Anda Anastasaki nhấn mạnh: Chiến tranh và bạo lực chưa bao giờ là lời giải cho các vấn đề quốc tế mà thay vào đó phải là sự đoàn kết, cùng nhau vững vàng vượt qua thử thách; đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng của lễ kỷ niệm trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều khó khăn.

Một số hình ảnh về hoạt động trồng cây của bạn bè quốc tế và Việt Nam tại buổi lễ:

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cùng các đại biểu trồng cây hữu nghị.

Đại biểu quốc tế trồng cây Hòa bình nhân kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại vườn cây hữu nghị tại Công viên Hòa Bình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Công viên Hòa bình là địa chỉ văn hóa gắn liền với danh hiệu Hà Nội “Thành phố vì hòa bình” là nơi được chọn để trồng nhiều loại cây tượng trưng cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước. Hoạt động trồng cây còn góp phần bảo vệ môi trường, mang lại màu xanh cho Thủ đô Hà Nội, đồng thời hưởng ứng Tết trồng cây nhân dịp Xuân mới.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình gửi thông điệp tri ân các nhân chứng lịch sử của Hiệp định Paris

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023), bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã gửi thông điệp đến các nhân chứng lịch sử của quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định lịch sử này.

Hiệp định Paris truyền tải thông điệp hòa bình

Cách đây 50 năm, những người bạn quốc tế với nhiều hình thức đã góp tiếng nói ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Đến thăm Việt Nam sau nửa thế kỷ, những người bạn, những nhân chứng lịch sử quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Paris năm xưa đã được chứng kiến nhiều đổi thay tích cực trên dải đất hình chữ S. Đất nước Việt Nam xinh đẹp, phát triển năng động, người dân Việt Nam tự do, hạnh phúc là những minh chứng cho giá trị của hòa bình.

Nguồn: Thoidai

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google