22/10/2021, 11:02 Thêm vào topic
feature-top
(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Trần Cảnh Đôn (21/4/1959 - 21/10/2021) bất ngờ qua đời vì nhồi máu cơ tim, dù sức khỏe đang rất tốt và còn nhiều phim dang dở phía trước. Đại dịch Covid-19 đã ngăn trở việc bấm máy 2 phim chiếu rạp của anh.

Một trong những phim mà Trần Cảnh Đôn dự kiến bấm máy sau đại dịch là Tôi thương mà em đâu có hay, với kịch bản được chuyển thể từ tập truyện cùng tên của nhà văn Đoàn Thạch Biền.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn, ảnh chụp năm 1992

Nghe tin buồn, diễn viên Trịnh Kim Chi viết: “Không muốn tin là sự thật. Người đạo diễn, người anh mà tôi đã được làm việc từ những năm đầu tiên mới ra trường và bước chân vào nghệ thuật, cũng như cả những năm sau này khi anh thành lập hãng phim Thằng Mõ… Người đạo diễn luôn nhiệt huyết và máu lửa với nghề. Được biết anh ra đi nhẹ nhàng, thanh thản vào tối qua. Em xin chia buồn cùng chị Kim Loan và gia đình. Cầu nguyện linh hồn anh an yên về cõi vĩnh hằng. Em và đồng nghiệp luôn nhớ anh”.

Lê Y Lan và NSND Lâm Tới trong phim "Chân dung màu đỏ" (1989) của Trần Cảnh Đôn

Ngoài vai trò diễn viên, Trần Cảnh Đôn là đạo diễn của các phim đáng nhớ như Chân dung màu đỏ, Ngọc trong đá, Ráp xác, Thạch Sanh - Lý Thông, Cô thủ môn tội nghiệp, Ngôi sao cô đơn, Sao Phượng còn buồn, Vòng vây tội lỗi, Yêu không phải trò đùa, Sao em vội lấy chồng, Đoạn cuối BangkokBộ phim Dollars trắng (15 tập) công chiếu năm 2006 là một dấu ấn lớn, mở ra thể loại phim hình sự trên truyền hình phía Nam. Ngoài phim chiếp rạp, tổng số phim truyền hình của Trần Cảnh Đôn chắc phải trên 300 tập, một con số rất lớn vào thời bấy giờ.

Bộ phim "Dollars trắng" (15 tập) nổi tiếng đến mức ra DVD cũng bán rất chạy, đĩa lậu tràn lan

Trần Cảnh Đôn cũng đã góp phần làm nên những ngôi sao của thập niên 1990 như Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Lý Hùng, Diễm Hương, Lý Thu Thảo, Phương Thảo, Ngọc Thúy, Quỳnh Giao, Việt Quang… Anh cũng là “trùm MV ca nhạc”, gắn liền với các album Mưa bụi hút khách một thời; từng giúp Lam Trường, Đan Trường, Cẩm Ly, Minh Tuyết… ra các MV ấn tượng, lãng mạn.

Biên kịch Quách Thùy Nhung viết: “Đạo diễn Trần Cảnh Đôn là người anh lớn của tôi. Anh ơi, em quá bàng hoàng, quá đau lòng khi nghe tin anh ra đi. Em thực sự không muốn tin, rất rất không thể tin. Anh đi rồi sẽ không còn ai dìu dắt em nữa, không còn ai í ới em nữa, không còn ai hẹn hò em nữa... 15 năm anh em mình gắn bó với nhau, giờ biết lời nào nói hết sự đau lòng của em đây anh ơi. Thôi thì lại hẹn anh những ngày tháng sau, tiếp tục được làm đứa em gái cứng đầu của anh, tiếp tục được cùng anh xây dựng sự nghiệp, xây dựng đam mê anh nhé. Em gái tiễn anh một đoạn đường. Luôn mỉm cười anh nhé”.Đạo diễn Nguyễn Phương Điền thì viết: “Ra đi thanh thản anh nhé. Cảm ơn anh trai đã dìu dắt em những ngày đầu mới bước chân vào nghề. Từ đây, lúc trà dư tửu hậu, bàn luận chuyện nghề lại thiếu vắng anh rồi. Em không tin đó là sự thật, anh Trần Cảnh Đôn ơi”.Như Hà

Nguồn: Thethaovanhoa

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google