08/06/2021, 13:32 Thêm vào topic
feature-top

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TP Cần Thơ có hơn 12.160 thí sinh dự thi. Trong bối cảnh cả nước nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo TP Cần Thơ, các sở, ban, ngành và các trường phổ thông đã chuẩn bị các phương án đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Châu Văn Liêm ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 3 ngày (6, 7 và 8-7), trong đó ngày đầu tiên thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), TP Cần Thơ có 12.160 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 10.343 thí sinh hệ giáo dục phổ thông, còn lại là thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Thành phố dự kiến bố trí 517 phòng thi tại 24 điểm thi ở 9 quận, huyện. Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Nhằm giúp thí sinh có định hướng đúng trong chọn bài thi, môn thi phù hợp khả năng, Sở đã tổ chức kiểm tra các môn học trong thi học kỳ 1, học kỳ 2 và gần nhất là kỳ khảo sát chất lượng lớp 12 theo cấu trúc đề minh họa do Bộ GD&ĐT ban hành. Căn cứ kết quả kiểm tra, khảo sát, giáo viên và học sinh có thêm thông tin để điều chỉnh nội dung, cách thức ôn tập phù hợp”.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục thành phố đã chỉ đạo các trường THPT tổ chức ôn tập cho học sinh theo hướng tăng cường thời gian tự học cho học sinh, học viên dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Xây dựng kịch bản, chủ động phương án sẵn sàng chuyển sang hình thức ôn tập trực tuyến nếu học sinh phải dừng việc đến trường trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát. Hiện tại học sinh lớp 12 của thành phố đang vào giai đoạn ôn tập “nước rút”, nên tùy điều kiện mà mỗi trường THPT có cách tổ chức phù hợp. Chẳng hạn như tại các trường THPT: Thới Lai, Bình Thủy, Châu Văn Liêm, Giai Xuân… đã xây dựng một số phương án giảng dạy trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo cô Trần Mỹ Linh, Tổ trưởng Tổ bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Giai Xuân, trên cơ sở đề thi minh họa 2021 của Bộ GD&ĐT, giáo viên biên soạn đề cương chung để ôn tập cho học sinh; tổ chức nhóm học sinh theo học lực để có phương pháp giảng dạy phù hợp. “Ví dụ như với môn Ngữ văn, khi dạy học sinh Khá, Giỏi, tôi bổ sung kiến thức, kỹ năng và lý luận văn học cho bài văn sâu sắc. Học sinh có học lực yếu hơn thì giúp các em thực hiện đúng yêu cầu của đề thi, dễ hoàn thành bài, không tạo áp lực”, cô Trần Mỹ Linh nói. Em Nguyễn Chí Bảo, lớp 12A5 Trường THPT Giai Xuân, cho biết: “Thầy cô thường lồng ghép kiến thức thực tế vào bài giảng các môn học xã hội. Giải các đề thi năm trước để chúng em làm quen, cung cấp những trang mạng hữu ích cho học sinh ôn tập”.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng phương án dự phòng cho tình huống xảy ra dịch bệnh, đặc biệt chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện, với 192 phòng thi dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi và thí sinh có dấu hiệu dịch tễ. Đồng thời, Sở phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi, như: phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí đủ nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi. Từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, Sở sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra thực tế hội đồng thi ở 9 quận, huyện; để hướng dẫn, nhắc nhớ kỹ hơn vấn đề đảm bảo an toàn trước, trong và sau kỳ thi.

Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi của Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP Cần Thơ mới đây, đại diện các sở, ngành, lực lượng... liên quan như Điện lực, Tài chính, Giao thông vận tải, Công an, Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… cũng đã có kế hoạch chuẩn bị phương án phục vụ kỳ thi. BS.CKII Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tại kỳ thi, tất cả các điểm thi nên bố trí phòng cách ly gần sát cổng và phòng dự phòng để bố trí học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế… Các trường có tổ chức thi nên phun xịt khử khuẩn trước ngày thi”. Hiện nay, Sở Y tế thành phố đã chuẩn bị cán bộ y tế, cơ số thuốc... tại các điểm thi. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP Cần Thơ, chỉ đạo: “Phải tổ chức khai báo y tế cho 100% thí sinh dự thi; đảm bảo thực hiện đúng 5K của Bộ Y tế. Thành phố sẽ xem xét việc xét nghiệm cho 100% cán bộ làm công tác thi,... nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi”.

Theo đại diện Công an thành phố, các lực lượng đã được bố trí thực hiện công tác phân luồng điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại các điểm thi, kiểm tra in sao, vận chuyển đề thi. Thành đoàn Cần Thơ cũng triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi; dự kiến bố trí 25 đội tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh: tư vấn, đưa rước thí sinh đến điểm thi, hỗ trợ nước sát khuẩn, khẩu trang…

Với sự chuẩn bị chu đáo và tổng lực, TP Cần Thơ đã sẵn sàng cho kỳ thi 2021 chất lượng và an toàn.

Bài, ảnh: B.Kiên

Nguồn: Baocantho

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google