07/06/2021, 12:51 Thêm vào topic
feature-top

Đề thi Ngữ văn tại nhiều tỉnh thành được giáo viên đánh giá phù hợp với học sinh, đáp ứng được mục đích của một kì thi tuyển sinh THPT. Trong khi đó, đề thi môn chuyên Ngữ văn tại tỉnh Khánh Hòa gây nhiều tranh cãi.

Đề thi chuyên Văn tỉnh Khánh Hòa gây nhiều tranh cãi

Ngày 4.6 vừa qua, học sinh tỉnh Khánh Hòa bước vào kỳ thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Bài thi Ngữ văn có câu nghị luận xã hội gây tranh cãi với câu hỏi: "Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng".

Đề thi chuyên Ngữ văn tỉnh Khánh Hòa gây nhiều tranh cãi với câu hỏi “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng“. ảnh: T.V

Ngay khi được chia sẻ lên mạng xã hội, đề Văn trên gây tranh cãi vì nhiều người cho rằng, cách đặt vấn đề vô lí và có phần phản cảm.

Trao đổi với Lao Động, cô Lê Thị Dinh - giáo viên 1 trường THCS tại Hà Nội - cho biết: "Cách đặt vấn đề ở câu hỏi trên chưa hợp lý. Chưa cần biết câu ngạn ngữ hay và ý nghĩa đến đâu, việc để học sinh giữa 2 lựa chọn muốn làm quả trứng hay khoai tây đều không được vì không ai muốn ở trong nước sôi cả.

Cách hỏi thô và tạo hiệu ứng ngược đối với người đọc đề. Do đó, nếu thay đổi cách hỏi thì có lẽ đề văn sẽ phù hợp hơn".

Cô Dinh cũng nhận xét thêm, mục đích của câu hỏi thứ 2 là khẳng định giá trị của văn chương đối với con người. Nhưng đọc 2 câu thơ thấy chưa diễn đạt hết được cái hay đó.

Một giáo viên khác tại tỉnh Thanh Hóa lại cho rằng, tổng thể đề Văn thi vào trường chuyên ở tỉnh Khánh Hòa khá dễ so với mức độ của đề thi chuyên.

"Đối với mức độ đề dành cho học sinh chuyên, cá nhân tôi thấy vấn đề đưa ra trong đề có phần dễ. Câu hỏi đã có định hướng sẵn cho học sinh rồi. Với câu hỏi như vậy, chấm bài hoàn toàn dựa vào cách lập luận của học sinh" - cô giáo chia sẻ.

Đề Văn của các tỉnh đúng trọng tâm ôn tập, vừa sức với học sinh

Bên cạnh đề chuyên Văn tỉnh Khánh Hòa, cô Dinh cũng nhận xét rằng, đề thi Ngữ văn vào lớp 10 năm nay của một số tỉnh đúng với trọng tâm ôn tập và vừa sức với học sinh.

"Về cơ bản tôi thấy đề thi môn Ngữ văn năm nay của các tỉnh không có thay đổi nhiều về cấu trúc đề. Phần đọc hiểu và nghị luận văn học thì không nói, nhưng phần nghị luận xã hội hầu hết là nghị luận về tư tưởng đạo lý, bàn về 1 khía cạnh đạo đức" - cô Dinh cho biết.

Đặc biệt, một số đề thi tại các tỉnh có lồng ghép những vấn đề mang tính thời sự, được cả xã hội đang quan tâm. Ví dụ như đề thi Ngữ văn tỉnh Đồng Nai có nhắc về tình yêu thương trong dịch COVID-19, sự hy sinh thầm lặng của những chiến binh áo trắng.

Hay đề thi của tỉnh Nghệ An hoàn toàn có thể hình thành một trục chủ đề xuyên suốt là “Bóng cả yêu thương”, độ phân hoá đạt yêu cầu, đáp ứng được mục đích của một kì thi tuyển sinh, phổ điểm có thể rơi vào mức 6 - 7.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn Phổ Thông Hermann Gmeiner, đồng thời là giáo viên thuộc hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra nhận định về đề thi Ngữ văn vào 10 tỉnh Nghệ An năm 2021. Video: Tường Vân


Tương tự, đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của tỉnh Thanh Hóa cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực của các em học sinh tham dự.

Theo em L.T.T.H- học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Chích (Thanh Hóa), đề thi Ngữ văn vào lớp 10 của tỉnh năm nay dễ hơn nhiều so với các đề mà em được ôn luyện trên lớp. Phần nghị luận xã hội về chủ đề yêu thương, khá quen thuộc và dễ viết, vừa sức với học sinh.

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google