24/07/2021, 07:16 Thêm vào topic
feature-top

Tại cuộc họp trực tuyến với các đơn vị, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP trao đổi, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam trong việc thiết lập luồng xanh giữa hai địa phương để giải quyết lưu thông hàng hóa, đảm bảo việc thực hiện “nhiệm vụ kép” mà Chính phủ đã đề ra.

Trước đó, theo báo cáo của Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và Công văn 4596 của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện đang rất hạn chế người lao động từ Quảng Nam đến Đà Nẵng làm việc; đồng thời các doanh nghiệp cũng phản ánh về tình trạng khó khăn trong vận chuyển hàng hóa đến và đi vào Quảng Nam.

Theo đó, đối với hàng hóa từ Đà Nẵng vào Quảng Nam thì phải tập trung tại 1 địa điểm tập kết, sau đó phải đổi tài xế mới được vận chuyển vào dù tài xế đó có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Điều này đã gây ra tình trạng ách tắc, thậm chí hàng hóa không được lưu thông nếu doanh nghiệp hoặc đối tác tại Quảng Nam không có tài xế để vận hành phương tiện. Ngoài ra, hàng hóa từ các khu công nghiệp tại Đà Nẵng đi các tỉnh thì bắt buộc phải đi qua đường cao tốc, điều này cũng phát sinh chi phí...

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị chính quyền và ngành chức năng Đà Nẵng cần trao đổi, phối hợp với tỉnh Quảng Nam, nếu có thể thì thiết lập “luồng xanh” để lưu thông hàng hóa. “Cái này là chủ trương chung của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép. Nếu cứ lo chuyện dịch bệnh mà cản trở lưu thông hàng hóa thì không đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của Chính phủ”, ông Triết nói.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP chỉ đạo Sở Công thương TP làm việc với Sở Công thương Quảng Nam để trao đổi với nhau về mặt chuyên môn, qua đó nắm thông tin và tạo sự thống nhất về giải pháp. Sau đó có văn bản tham mưu UBND TP trao đổi với tỉnh Quảng Nam về việc lưu thông hàng hóa giữa hai bên.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, lãnh đạo TP đề nghị các địa phương làm tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện người về từ vùng dịch; phối hợp trong bàn giao người hoàn thành cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Sở Y tế; giao Sở Công thương hướng dẫn lại các mặt hàng thiết yếu khi thành phố áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch theo Công văn 4537. Chủ tịch UBND TP cũng giao cho Công an TP hướng dẫn việc xử lý các tình huống qua các chốt kiểm soát khi thực hiện quy định phòng, chống dịch; đồng thời, ngành y tế hoàn thành đúng tiến độ tiêm vaccine...

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, trong 24 giờ qua (từ 13 giờ 22-7-2021 đến 13 giờ 23-7-2021), Đà Nẵng ghi nhận 37 ca mắc mới COVID-19. Trong đó, có 32 ca là F1 đã được cách ly hoặc trong vùng phong tỏa, 2 ca về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh; 1 ca lấy mẫu khu vực điểm nóng ở P. Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê) liên quan F0 L.V.T; 1 ca là Kỹ thuật viên gây mê Khoa Ngoại (TTYT Q. Cẩm Lệ) ở tổ 33, P. Hòa Thọ Tây, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 16-7-2021 và 1 ca ở Điện Bàn (Quảng Nam) có triệu chứng đến khám tại TTYT Cẩm Lệ. Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 25.346.

Về tình hình thị trường, phân phối hàng hóa, tại các chợ, trong ngày 23-7, người dân đi chợ giảm hơn so với hai ngày trước từ 20-30%, đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Hàng hóa các chợ đảm bảo, giá cả tương đối ổn định.

* Cùng ngày, ông Lương Nguyễn Minh Triết đến thăm và tặng quà các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ); khu vực cách ly tập trung Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm. Tại các điểm đến, ông Lương Nguyễn Minh Triết ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của địa phương trong công tác triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19, đồng thời biểu dương tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của lực lượng Công an, Quân đội, Đoàn viên,... tại các khu chốt chặn. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị P. Hòa An và các phường trên địa bàn Cẩm Lệ cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch; gấp rút rà soát, hỗ trợ kịp thời những trường hợp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chú ý đến đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, hộ nghèo.

D.H - N.Q

Nguồn: Cadn

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google