21/07/2021, 09:07 Thêm vào topic
feature-top

Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa - Ảnh: NGỌC QUYỀN

Tối 21-7, một lãnh đạo Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa xác nhận có 3 nữ y sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện này vừa có kết quả khẳng định mắc COVID-19. Hiện 3 nhân viên y tế này được điều trị ngay tại bệnh viện dã chiến mà họ công tác.

Sau khi 3 nhân viên y tế này dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa đã cách ly 24 F1 liên quan là những người cùng tua trực và ở cùng phòng nghỉ của các nhân viên nêu trên.

Hiện lãnh đạo Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa đã đề nghị Sở Y tế Phú Yên cho tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 để ổn định tình hình sau khi nhiều nhân viên y tế phải cách ly và điều trị. Hiện bệnh viện này đang điều trị cho 131 bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa là bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Phú Yên, được thành lập vào ngày 25-6, chỉ sau 2 ngày kể từ khi tỉnh này phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng. Bệnh viện trên được thiết lập trên cơ sở hạ tầng và phần lớn nhân sự của Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa cùng sự tăng cường của các y, bác sĩ từ các bệnh viện khác trong tỉnh.

DUY THANHHải Phòng thêm 3 ca COVID-19, trong đó có trẻ 2 tuổi
Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng ngày 21-7, thành phố ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là các F1 của bệnh nhân 55.891 (Đ.T.H., có địa chỉ tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Trong số 3 ca mới, có một trường hợp trẻ 2 tuổi là con của bệnh nhân H..

Các trường hợp này đã được cách ly y tế tập trung từ khi phát hiện bệnh nhân 55.891. Xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính.

Hiện các trường hợp này đang được cách ly y tế và điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Cùng ngày, UBND TP Hải Phòng cho biết vừa ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 12 nội dung, gồm giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế; hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cùng một số đối tượng đặc thù khác.

Kinh phí thực hiện được lấy từ các nguồn gồm: vốn ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay vốn thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 41 quyết định số 23 của Thủ tướng.

TIẾN THẮNG

Phong tỏa một khu tập thể trên đường Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội vì có ca nhiễm COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Hà Nội thêm 14 ca COVID-19 mới, từ sáng tới trưa 40 ca

Trưa 21-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết TP vừa ghi nhận 14 ca COVID-19 mới tại Quốc Oai (4 ca), Hai Bà Trưng (4 ca), Hoàng Mai (2); Mỹ Đức (1); Đông Anh (1); Bắc Từ Liêm (1); Hoài Đức (1).

Trong đó có 9 trường hợp phát hiện tại cộng đồng; 5 trường hợp tại khu cách ly; 4 trường hợp tại Quốc Oai phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người ho, sốt tại cộng đồng; 4 trường hợp liên quan chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng, Hai Bà Trưng; 3 trường hợp người về từ TP.HCM; 2 trường hợp liên quan chùm ca bệnh tại Tân Mai, Hoàng Mai; 1 trường hợp tại công ty SEI liên quan chùm ca bệnh tại Bắc Giang.

Như vậy chỉ trong sáng đến trưa 21-7, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 40 ca COVID-19 mới.

PHẠM TUẤNAn Giang: Hai khách sạn 3-4 sao thành nơi cách ly tập trung

Ngày 21-7, ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký phê duyệt danh sách khách sạn làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí.

Theo đó, UBND tỉnh An Giang tận dụng 2 cơ sở khách sạn Victoria Châu Đốc và Khách sạn Châu Phố có quy mô 162 giường để làm cơ sở cách ly y tế tập trung, chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Châu Đốc; và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng do nguyên nhân chủ quan.

Ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở Y tế An Giang - cho biết đây là cơ sở cách ly tập trung tự chi trả. Ai thuộc diện cách ly tập trung có nhu cầu được cách ly tại 2 khách sạn này thì đăng ký và phải tự chi trả theo quy định.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết khách sạn Châu Phố hiện tại đạt tiểu chuẩn 3 sao, còn khách sạn Victoria Châu Đốc là khách sạn 4 sao hạng sang nhất TP Châu Đốc hiện nay.

BỬU ĐẤULong An đã hỗ trợ hơn 40.000 người lao động tự do, bán vé số

Các xã, phường, thị trấn đồng loạt triển khai hỗ trợ cho người lao động tự do, bán vé số từ 13-7 - Ảnh: AN LONG

Ngày 21-7, ông Phạm Tấn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết thực hiện nghị quyết 68 của Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, từ ngày 13-7 đến nay, Long An đã trực tiếp hỗ trợ cho 20.486 người lao động tự do với tổng số tiền hơn 16,7 tỉ đồng, hỗ trợ 10.362 người bán vé số lưu động với số tiền hơn 7,7 tỉ đồng và hỗ trợ 10.124 người lao động khác với số tiền gần 9 tỉ đồng.

Hiện tỉnh vẫn đang giao các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, tổng hợp, xét duyệt và tiến hành hỗ trợ cho các đối tượng lao động tự do khác để cố gắng tới ngày 25-7 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ cho tất cả các nhóm đối tượng lao động tự do.

Tỉnh cũng hỗ trợ tiền ăn cho 5.325 người phải điều trị COVID-19 và người phải thực hiện cách ly y tế với tổng số tiền gần 9 tỉ đồng...

SƠN LÂM
Một thầy tụng kinh ở Đà Nẵng đi cúng rất nhiều đám đình đã mắc COVID

Trưa 21-7, Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã phát thông báo khẩn về trường hợp ca bệnh nhiễm COVID-19 vừa mới phát hiện do ca này có liên quan đến nhiều địa điểm trên địa bàn Đà Nẵng.

Cụ thể bệnh nhân T.Đ.S (43 tuổi, tổ 30, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đến khu khám sàng lọc Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn khám vào sáng 20-7 và có kết quả dương tính.

Qua điều tra dịch tễ, được biết người này chuyên đi tụng kinh tại các đám đình. Trong thời gian qua người này đã đến nhiều đám đình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể vào 12-7 và 15h ngày 16-7, ông đi cúng cho gia đình ở đường Phạm Ngũ Lão, quận Hải Châu.

Khoảng 12-18h ngày 17-7, ông đi tụng kinh tại một gia đình tại đường Trần Cao Vân, Thanh Khê. Khoảng 14-16h ngày 18-7, ông tiếp tục đến cúng và đưa tang đám ma tại đường Trần Cao Vân, sau đó đưa lên nghĩa địa Gò Cà, xã Hòa Khương, Hòa Vang.

Ngày 14-7, vào lúc 19h, ông đến tụng kinh tại nhà nghỉ Thu Hiền (đường Lý Thiên Bảo xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Khoảng 7h ngày 19-7, ông đi cúng cho một gia đình tại Chung cư G2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn khuyến cáo những người đã từng đến những địa điểm trên khẩn trương liên hệ các cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch và theo dõi sức khỏe. Đồng thời hạn chế tiếp xúc với người khác để phòng chống dịch. Trường hợp cần thiết cần liên hệ ngay số điện thoại tư vấn hỗ trợ: 0398.630.143.

TRƯỜNG TRUNG
Thêm 2 bệnh nhân COVID-19 ở Tiền Giang qua đời trên bệnh nền nặng

Ngày 21-7, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang cho biết tỉnh này vừa ghi nhận có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong tại Bệnh viện dã chiến số 2.

Bệnh nhân N.Q.M. (88 tuổi, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho), được Bệnh viện dã chiến số 1 chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 vào ngày 19-7. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp cấp, viêm phổi do virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được xử trí oxy kháng sinh, kháng viêm steroide, chống thuyên tắc mạch. 20h30 cùng ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, lơ mơ, thở khó xử trí đặt nội khí quản xâm nhập và thở máy. Đến 16h30 ngày 20-7, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở và tử vong lúc 17h cùng ngày với chẩn đoán tử vong do suy hô hấp tuần hoàn viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2, suy tim, tăng huyết áp.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân N.T.M.T (61 tuổi, ngụ phường 3, TP Mỹ Tho), được Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 từ ngày 19-7.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp cấp, viêm phổi do SARS-CoV-2. Đến 16h ngày 20-7, bệnh nhân diễn biến nặng ngưng tim, ngưng thở và tử vong lúc 16h50 cùng ngày với chẩn đoán sau tử vong là suy hô hấp tuần hoàn, viêm phổi nặng, nhiễm SARS-CoV-2 , suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường tuyp 2, di chứng đột quỵ.

Như vậy đến ngày 21-7 tỉnh Tiền Giang ghi nhận có 21 ca tử vong do COVID-19, trong đó có 17 ca tử vong tại Bệnh viện dã chiến số 2.

HOÀI THƯƠNGĐồng Nai: Ổ dịch tại Công ty Changshin tăng nhanh, có khu nhà trọ trên 50% người nhiễm

Hơn 6.000 lao động Công ty Changshin tại huyện Long Thành có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 - Ảnh: B.A

Ngày 21-7, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho hay toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 215 ca dương tính với COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 lên 1.566 ca.

Trong đó, TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu ghi nhận số ca tăng mạnh nhất, lần lượt là 118 ca và 64 ca, chủ yếu liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) và các chợ trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện Vĩnh Cửu, Công ty Changshin có khoảng 36.000 công nhân, cư trú tại các xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu), phường Trảng Dài, Tân Phong (TP Biên Hòa) và tỉnh Bình Dương.

Các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú có đông công nhân, đa số các phòng trọ đã xây dựng từ lâu, không gian chật hẹp. Mỗi phòng khoảng 12m2, có từ 2-4 người sinh sống, thường xuyên giao lưu, tiếp xúc với nhau. Đáng lưu ý là các trẻ nhỏ trong các gia đình công nhân ở khu nhà trọ.

Lực lượng chức năng Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho công nhân Công ty Changshin - Video: HOÀN LÊ

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai nhận định ổ dịch tại Công ty Changshin tiếp tục tăng, các ca dương tính chủ yếu trong các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) và phường Trảng Dài (TP Biên Hòa). Đặc biệt, một số khu nhà trọ có trên 50% người ở trọ bị mắc COVID-19.

Các ca dương tính mới ghi nhận tại các phường đã phong tỏa tại TP Biên Hòa còn khá cao cho thấy việc truy vết chậm và bỏ sót, cần phải nhanh chóng cắt đứt nguồn lây nhiễm tại đây.

Ngoài ra, tiếp tục ghi nhận các ca dương tính trong những người buôn bán, vận chuyển hàng hóa liên quan đến chợ Long Khánh. Nhận định nguồn lây xuất phát từ tiểu thương đến từ ổ dịch huyện Cẩm Mỹ, khả năng thời gian xâm nhập vào chợ chưa lâu, đang tiếp tục điều tra.

Qua test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã phức tạp, khả năng dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, khó kiểm soát.

Sở Y tế Đồng Nai đề xuất lấy mẫu diện rộng cho khoảng 80.000 người tại các khu nhà trọ ở xã Thạnh Phú và toàn bộ công nhân Công ty Changshin. Tập trung truy vết nhanh các khu phong tỏa, nhà trọ, chợ còn phát hiện ca dương theo phương châm "bóc nhanh F0 ra khỏi cộng đồng" bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp 3 hoặc 5 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly tạm thời.

Thực hiện đúng quy định xét nghiệm ngày thứ 3 với F1 đang ở các khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phát hiện sớm ca dương mới. Tăng tiến độ triển khai các bệnh viện dã chiến và hợp tác trong việc xét nghiệm PCR. Tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp và các khu nhà trọ, chợ.

A LỘCSáng 21-7, Hà Nội thêm 26 ca COVID-19, số ca nhiễm mới tăng mỗi ngày

Các gian hàng không thiết yếu tại 1 siêu thị tại Hà Nội phải đóng cửa theo công điện 15 của Chủ tịch TP - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 21-7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh về 26 trường hợp COVID-19 mới, trong đó 23 ca là F1 của trường hợp ghi nhận trước đó và 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

Như vậy đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 534 ca COVID-19, tính từ 27-4. Trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 321 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 213 ca.

Thông tin cụ thể 26 ca mắc mới ghi nhận sáng 21-7:

Ca bệnh 1 - 4: thuộc chùm nhà thuốc Đức Tâm:

1. Ca bệnh Đ.Đ.L., nam, sinh năm 1986, ở cụm 2 tổ 5, La Khê, Hà Đông, Hà Nội.  Anh L.là F1 (chồng) của BN L.T.H.A.

2. Ca bệnh N.T.C., nữ,  sinh năm 1977, ở95A Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Chị C.là dược sĩ bán thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng sốt, có kết quả mắc COVID-19 ngày 20-7.

3. Ca bệnh N.H.N., nữ, 2001, ở95A Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Chị N.là dược sĩ bán thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng ho,có kết quả mắc COVID-19 ngày 20-7.

4. Ca bệnh H.T.M.A., nữ, sinh năm 1969, ởC7 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội. Chị A.là nhân viên kiểm duyệt thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng ho,có kết quả mắc COVID-19 ngày 20-7.

Ca bệnh 5 - 7: thuộc chùm liên quan tới TP.HCM:

5. Ca bệnh T.T.T., nữ, sinh năm 1995, ở Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Chị T.là F1 của BN 53860.

6. Ca bệnh N.V.B., nam, sinh năm 1984 ở Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Anh B. là F1 của BN 538609.

7. Ca bệnh N.N.Q.T., nữ, sinh năm 2016, ở Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội,là F1 của BN 53860.

Ca bệnh 8 - 10: thuộc chùm Bắc Ninh:

8. Ca bệnh L.V.H., nam, sinh năm 1991, ở Chung cư Inperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân),là F1 của BN 42319.

9. Ca bệnh P.V.B., nam, sinh năm 1986, ở CT7A Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội,là F1 của BN 42319

10. Ca bệnh Đ.T.A., nam, sinh năm 2007, ở N05  Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì,là F1 (con) của BN 42319.

Ca bệnh 11 - 14: thuộc chùm 90 Nguyễn Khuyến:

11. Ca bệnh V.T.B.N., nữ, sinh năm 1974, ở ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, Nam Đồng, Đống Đa,là F1 của BN 46374.

12. Ca bệnh N.M.C., nữ, 1974, ở ngõ 16 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội,là F1 của BN 46374.

13. Ca bệnh P.T.H., nữ, 1959, ở Trần Phú, Thường Tín, Hà Nội,là F1 (mẹ) của BN 48656.

14. Ca bệnh V.Đ.B., nam, sinh năm 2016, ở Trần Phú, Thường Tín, Hà Nội,là F1 (con) của BN 48656.

Ca bệnh 15 - 16: thuộc chùm B6 Trại Găng:

15. Ca bệnh V.K.L., nữ, sinh năm 1969, ởngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Chị L.sống trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm ngày 20-7 dương tính.

16. Ca bệnh K.M., nữ,  sinh năm 1995, ở B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Chị M.sống trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm ngày 20-7 dương tính.

Ca bệnh 17: thuộc chùm Bùi Thị Xuân:

17. Ca bệnh N.V.T., nam, sinh năm 1993, ởVĩnh Tuy, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng,là F1 của BN 53858.

Ca bệnh 18 - 20: thuộc chùm liên quan tới Bắc Giang (công ty SEI):

18. Ca bệnh L.V.C., nam, sinh năm 1972, ở Đại Đồng, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội,là F1 của BN 21330.

19. Ca bệnh H.P.T., nam, sinh năm 1979, làm việc tạicông ty SEI, Võng La, Đông Anh, Hà Nội, làF1 của BN 21330.

20. Ca bệnh  L.T.T., nữ, sinh năm 1991, làm việc tại công ty SEI, Võng La, Đông Anh, Hà Nội, là F1 của BN 46368.

Ca bệnh 21 - 23: phát hiện qua sàng lọc cộng đồng:

21. Ca bệnh T.T.T., nữ, sinh năm 1970,  ở Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai. Chị T.xuất hiện sốt và ho, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20-7, kết quả dương tính COVID-19.

22.Ca bệnh N.T.N., nữ, sinh năm 1933, ởsố 1 Hoàng Xá, Hoa Vôi, Quốc Oai. Bà N.xuất hiện sốt, vào bệnh viện Quốc Oai làm test nhanh dương tính,  được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20-7, kết quả dương tính COVID-19.

23. Ca bệnh N.T.U, nam, sinh năm 1957, ở Số 1 Hoàng Xá, Hoa Vôi, Quốc Oai. Ông U.đưa mẹ vào điều trị tại bệnh viện Quốc Oai làm test nhanh dương tính, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20-7, kết quả dương tính COVID-19.

Ca bệnh 24 - 26: thuộc chùm Tân Mai:

24. Ca bệnh N.T.N., nữ, sinh năm 1983, ở ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Chị N.liên quan BN 55952 (làm cùng tại 185A giảng Võ), ngày 20-7 được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính.

25. Ca bệnh N.T.T.H., nữ,  sinh năm 1977, ở số 4 ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Chị H.sốt, tiêu chảy, ngày 10-7 vào viện Thanh Nhàn điều trị từ 14-7, ngày 20-7 xét nghiệm dương tính COVID-19.

26. Ca bệnh N.T.V., nữ, sinh năm 1943, ở ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Bà V. là bác của N.T.T.H. vào viện Thanh Nhàn điều trị từ 20-7. Bệnh nhân xuất hiện sốt, ho, khó thở được lấy mẫu xét nghiệm dương tính.PHẠM TUẤN
Hải Phòng lên kế hoạch tiêm vắc xin cho 1,58 triệu người

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng năng lực tiêm đến 100.000 liều/ngày.

Theo đó, tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêmvắc xintrong năm 2021 và trên 70% dân số được tiêm đến hết quý I-2022, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đối tượng tiêm theo kế hoạch là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tố chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn TP Hải Phòng có khoảng 1,58 triệu người trưởng thành trên 18 tuổi.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết từ ngày 11-3 đến nay, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 với tổng cộng 98.037 mũi. Trong đó, có 65.431 người được tiêm mũi 1 và 8.959 người được tiêm mũi 2.

TIẾN THẮNG

7 ca COVID-19 mới ở Nghệ An đều từ Bình Dương về quê

Sáng 21-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin 7 bệnh nhân mắc COVID-19 mới đều từ tỉnh Bình Dương trở về quê và đã được cách ly từ trước.

Các bệnh nhân từ 17-53 tuổi, quê xã Hậu Thành và Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Những người này từ Thuận An, Dĩ An (tỉnh Bình Dương) về quê từ ngày 7 đến 19-7, được cách ly ngay tại trường mầm non các xã khi về.

Như vậy, từ ngày 13-6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 177 ca COVID-19, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 76 người xuất viện. Các cơ sở y tế đang điều trị cho 98 bệnh nhân (10 bệnh nhân nặng phải thở ô xy).

Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết, kể từ ngày 19-7 xe tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, từ Nghệ An tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến các tỉnh, thành phố Cao Bằng, Thái Nguyên, Sơn La, Hải Phòng, Nam Định và tất cả các tỉnh, thành phố phía Nam cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa ban hành kế hoạch đón công dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trở về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam có nhu cầu cấp thiết trở về quê.

Theo đó, các công dân trở về sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của quân đội hoặc các huyện, thành phố thị xã quản lý; các cơ sở cách ly khách sạn, nhà nghỉ dịch vụ có thu phí theo đăng ký. Sau khi cách ly tập trung 14 ngày, công dân sẽ cách ly tại nhà 7 ngày.

UBND tỉnh Nghệ An giao các sở, ngành, UBND 21 huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát danh sách công dân về địa phương để xây dựng phương án chi tiết đón, nhận công dân trở về quê đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Trước mắt, nhóm người được ưu tiên về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm thân, công tác; học sinh, sinh viên.

Dự kiến tỉnh Nghệ An sẽ đón công dân về tỉnh theo đợt, tối thiểu từ 1.000 người trở lên.

DOÃN HÒA

Thanh Hóa miễn phí xét nghiệm nhanh cho người già, trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phát công điện về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, khuyến cáo người dân trong tỉnh không đi đến vùng có dịch, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết...

Đồng thờikhuyến cáo người dân đang ở vùng có dịch không trở về tỉnh trong thời gian này, nếu cần thiết về phải chủ động khai báo y tế khách quan, trung thực và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Từ sáng nay 21-7, tất cả công dân từ các tỉnh, TP đến Thanh Hóa lưu trú, hoặc công dân trong tỉnh ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất.

Nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với COVID và phải tự trả phí xét nghiệm.

Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn trên quốc lộ 1A và chốt ở xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành trên đường Hồ Chí Minh.

Tỉnh Thanh Hóa miễn phí test nhanh phòng chống COVID-19 cho người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 12 tuổi, gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh, bệnh binh.

Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Các cơ sở dịch vụ ăn uống khác phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về...

HÀ ĐỒNG

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google