12/12/2022, 16:55 Thêm vào topic
feature-top

Thông tin trên được Ban Tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Báo Tiền phong cùng các đơn vị phối hợp tổ chức đưa ra tại cuộc họp báo chiều ngày 12/12 giới thiệu chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ lần thứ XV – năm 2023 

Ngày hội chính sẽ được tổ chức tại Đại học Bách khoa ngày 18/12, tuy nhiên, từ tháng 11 đến nay, chương trình đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Tổng Biên tập Báo Tiền phong Lê Xuân Sơn chia sẻ về chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ năm 2023.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân nhận máu, các hoàn cảnh khó khăn.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XV có sự vào cuộc, tham gia của 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, chương trình kéo dài đến tháng 2/2023, dự kiến tiếp nhận 45- 50 nghìn đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán.

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Huyết học và Truyền máu Trung ương khẳng định, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ 15 năm qua đã tạo nên được nhiều dấu ấn vào những lúc khó khăn nhất (thời tiết lạnh giá nhất, công việc cuối năm bề bộn nhất…), nhờ đó đã giúp ngành y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu, giúp người bệnh cần máu giữ được sinh mệnh quý giá.

Theo Viện trưởng Nguyễn Hà Thanh, hiện số lượng tiểu cầu vẫn đáp ứng đủ nhưng do lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng đã gây áp lực lên công tác cung ứng máu phục vụ cấp cứu điều trị. Với những bệnh nhân nhập viện muộn, bị sốc sốt xuất huyết, rất cần truyền tiểu cầu, một chế phẩm máu đặc biệt.

"Năm nay, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến tiểu cầu theo nhu cầu của các cơ sở y tế"- PGS.TS Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh.

Chia sẻ tại buổi họp báo, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nêu rõ, chương trình Chủ nhật Đỏ dần hình thành và trở thành phong trào được tổ chức hàng năm với sự tham gia của 40 đến 45 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đối tượng người hiến máu vẫn đang tập trung vào một số nhóm đối tượng chứ chưa được lan tỏa rộng rãi đến toàn dân. Vì vậy, Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ nỗ lực lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới tất cả mọi người để khi người bệnh cần máu là có máu điều trị.

"Chủ nhật đỏ năm nay sẽ nỗ lực tập trung giải quyết tình trạng thiếu máu phục vụ dịp Tết Nguyên đán để tránh trùng với các chương trình hiến máu tình nguyện khác"- ông Lê Xuân Sơn nói.

Chủ Nhật Đỏ với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi" được tổ chức lần đầu vào năm 2009 và tiếp nhận được chỉ 96 đơn vị máu. Sau đó có sự lan toản nhanh ra nhiều địa phương trong cả nước. Đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, Hội và ở nhiều nơi là cả các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng trăm nghìn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hằng năm khoảng 45 đến 60 nghìn đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu.

Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến tiểu cầu theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

Chương trình ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu nhân đạo.

PGS,TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, Chủ nhật Đỏ không chỉ là sự kiện nhân văn ý nghĩa có quy mô quốc gia mà còn là dịp để đoàn viên, sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội hiện thực hóa tinh thần tình thương và trách nhiệm với cộng đồng. Nhà trường luôn ủng hộ, tạo điều kiện để sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. Đồng thời, quyết tâm đăng cai tổ chức khai mạc Chủ nhật Đỏ năm nay để lan tỏa rộng khắp tinh thần của chương trình.

Một tuần vẫn ghi nhận gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, không chủ quan với dịch dù trời lạnh

SKĐS - Dù nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các chuyên gia lưu ý người dân không được chủ quan, phải quyết liệt diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi...

Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google