feature-top

Ngày 18.11, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Khánh Ngọc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện của cán bộ, nhân viên của đơn vị. Ðây là lần đầu tiên một DN tư nhân thuộc khối kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện.Không ngần ngại

Là người hiến máu đầu tiên trong sáng 18.11, anh Trần Công Tuấn, 25 tuổi, quản lý quán cà phê 86 Coffee, đơn vị trực thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Khánh Ngọc (gọi tắt là Công ty Khánh Ngọc), tâm sự: “Nghe công ty thông báo tổ chức hiến máu tình nguyện, tôi đăng ký liền. Tôi đã từng hiến máu tình nguyện tại Trường ĐH Quy Nhơn 3 lần, tham gia hiến máu đột xuất tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh 1 lần nên không hề ngần ngại”.

Trần Quốc Tính, 19 tuổi, hiện là sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, nhân viên phục vụ tại quán Bookafe (thuộc Công ty Khánh Ngọc) lại hóm hỉnh khi nói về lần đầu tiên hiến máu này của mình, rằng: “Nhờ hiến máu mà hôm nay em biết nhóm máu của mình là nhóm B. Em cũng mong hiến máu xong sẽ tăng ký, bớt gầy guộc”.

Ở tuổi 52, bà Huỳnh Thị Bảy, nhân viên pha chế của quán Bookafe, vẫn rất xông xáo với hoạt động tưởng chừng như chỉ phù hợp với phần đông người trẻ. Bà hiến máu lần đầu tiên vào năm 2019 trong một lần hết sức tình cờ khi có dịp ghé ngang khu vực tổ chức hiến máu tình nguyện tại Nhà Văn hóa Lao động. Ở lần thứ hai này, bà cũng không tránh khỏi hồi hộp khi tiếp xúc với kim lấy máu. “Nhưng rồi, sau đó, tôi bình tĩnh lại liền. Mọi thứ vẫn ổn. Lần hiến máu này diễn ra ngay ở chỗ mình làm, mình nên tham gia”, bà Bảy nói.Hoạt động hiến máu tình nguyện đã thu hút sự quan tâm của một số khách hàng dừng chân tại quán Bookafe. Anh Đỗ Thành Trung, 38 tuổi, ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn cùng với anh Trần Hùng Vĩ, 34 tuổi, ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn đã đăng ký hiến máu cùng với các nhân viên của Công ty Khánh Ngọc. Anh Vĩ chia sẻ: “Anh Trung đã hiến máu tình nguyện trước đó, riêng tôi thì chưa bao giờ. Đây là lần đầu tiên hiến máu hoàn toàn bất ngờ, nó trở nên đặc biệt, dễ nhớ. Tôi muốn thử sức bởi mình là thanh niên mà”.

Sẽ tổ chức thường xuyên

Chị Lâm Thị Mỹ Liễu, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Khánh Ngọc cho biết ý tưởng tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện xuất phát từ việc chứng kiến một người thân cần truyền máu, chứng kiến không khí khẩn trương tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh trong những ngày khan hiếm máu. “Khi tôi có người thân ở trong cảnh đó, hiểu được ý nghĩa của những giọt máu cứu người, tôi liền muốn tổ chức một hoạt động hiến máu tình nguyện ngay trong chính đơn vị mình. Lần tổ chức đầu tiên, không phải nhân viên nào cũng hiểu, mạnh dạn đăng ký. Tôi đã đề ra một số chính sách ưu tiên cho các nhân viên đăng ký tham gia hoạt động. Tôi tin dần dần, nhân viên công ty sẽ mạnh dạn, chủ động hơn với việc làm đầy ý nghĩa này. Hoạt động hiến máu thiện nguyện sẽ tổ chức hằng năm vào những dịp khan hiếm máu phục vụ điều trị như mùa hè hoặc giáp tết Nguyên đán”, chị Liễu trao đổi.

Kết thúc ngày hội, Trung tâm Huyết học - Truyền máu tiếp nhận 27 đơn vị máu. Bác sĩ CKII Võ Đình Lộc, Phụ trách Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh cho rằng: “Rất đáng quý khi có sự đăng ký tham gia của các đơn vị DN tư nhân như Công ty Khánh Ngọc. Chúng tôi sẵn lòng phối hợp lấy máu trực tiếp tại đơn vị khi có khoảng 30 đến 40 đơn vị máu. Nếu đơn vị không có sẵn không gian phù hợp để lấy máu, có thể trực tiếp đến hiến máu tại Trung tâm”.

Ông Phạm Văn Dư, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, nói thêm: “Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều đơn vị không thể huy động đủ lực lượng hiến máu tình nguyện như đúng kế hoạch phân bổ từ đầu năm. Đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn do sinh viên nghỉ học để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Ban chỉ đạo đã tổ chức các đợt hiến máu đột xuất tại một số địa phương và Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh. Chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi sự tham gia của các đơn vị, DN vào hoạt động này nhằm đảm bảo lượng máu phục vụ điều trị, cấp cứu”.     

NGUYỄN MUỘI

Nguồn: Baobinhdinh

Video nổi bật

Google