14/05/2022, 10:59 Thêm vào topic
feature-top

Dự báo thời tiết Hà Nội, từ đêm nay (14/5) đến hết ngày 15/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. (Nguồn: Dantri)

Tin gió mùa Đông Bắc

Hiện nay (14/5),bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Khoảng ngày 15/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ chiều và đêm 15/5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ đêm nay (14/5) đến hết ngày 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 15/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-22 độ, vùng núi có nơi từ 17-19 độ.

Từ ngày 15/5, trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều tối ngày 15/5, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Từ ngày 16/5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai domưa lớn,lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay (14/5) đến hết ngày 15/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 15/5 trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực 10 ngày tới (14-22/5):

Hình thế thời tiết ảnh hưởng trong 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm có mưa rào và dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng từ Nghệ An đến Phú Yên có nơi nắng nóng.

Hiện tại, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Vùng hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên; từ ngày 15/5, áp cao lục địa tăng cường xuống phía Nam và đẩy rãnh áp thấp này dịch dần xuống phía Nam. Hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ; áp ít thay đổi sau tăng dần, độ ẩm thay đổi ít. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên với đới gió Tây Nam hoạt động mạnh dần; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Bắc Bộvà Thanh Hóa: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Bắc và Trung Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Bắc Trung Bộ chiều tối ngày 15/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Các khu vực khác: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng.

Nhận định hình thế thời tiết từđêm 15đếnngày23/5

Áp cao lục địa tiếp tục tăng cường và đẩy rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam qua khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Từ khoảng từ ngày 17/5 lưỡi áp cao lục địa suy yếu và dịch dần ra phía Đông. Từ khoảng ngày 20/5, vùng hội tụ gió trên mực 1500m có khả năng được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ.

Gió Tây Nam ở khu vực phía Nam hoạt động với cường độ trung bình.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định và có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ. Từ khoảng ngày 16/5, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông. Khoảng từ ngày 20-21/5, vùng hội tụ gió trong đới gió tây trên cao được hình thành và di chuyển sang phía Đông.

Cảnh báo:

Khu vực Bắc Bộ:Đêm 15/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 20-23/5, có mưa rào và dông rải rác.

Khu vựcThanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 15/5 đến 16/5, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 20-23/5, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An), có mưa rào và dông rải rác.

Khu vựctừ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi,Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ khoảng chiều tối và đêm 15/5 đến 23/5, có mưa rào và dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google