25/05/2021, 08:43 Thêm vào topic
feature-top

Đơn cử như Phú Bình, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là khi trên địa bàn đã xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, từ ngày 22-5, địa phương này đã thành lập thêm 3 khu cách ly tập trung tại các địa điểm: Trường Mầm non thị trấn Hương Sơn, Trường Tiểu học Dương Thành và Trường Mầm non xã Tân Đức. Mỗi điểm cách ly tập trung này có sức chứa khoảng 100 người.

Ngoài Phú Bình, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã có kế hoạch dự phòng, mở rộng các khu cách ly tập trung, nhất là các địa bàn giáp ranh với Phú Bình - nơi đã phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng như thị xã Phổ Yên, đến ngày 22-5 chỉ có 26 trường hợp cách ly tập trung nhưng địa phương này đã chuẩn bị dự phòng 3 khu cách ly tập trung. Thượng tá Trần Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Phổ Yên cho biết: Các điểm cách ly tập trung được lựa chọn là khánh sạn Hương Bình, ở xóm Trại, xã Tân Hương, bảo đảm phục vụ cách ly tập trung cho khoảng 40 người; Khách sạn Green, xóm Sứ, xã Tân Hương, đảm bảo đủ chỗ cho khoảng 90 người; Nhà nghỉ Hồng Nhung, xóm Vàng, xã Tân Hương, bảo đảm đủ chỗ cho khoảng 75 người.

Căn cứ theo tình hình cụ thể của dịch bệnh và số lượng người phải thực hiện cách ly tập trung, địa phương sẽ tiếp tục lựa chọn các địa điểm phù hợp để tổ chức các khu vực cách ly tập trung, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Từ thực tế cho thấy, việc tổ chức các khu cách ly tập trung giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; phát hiện, cách ly sớm, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ lây nhiễm và tử vong. Để hoạt động cách ly được thực hiện đúng quy định, lực lượng quân sự và y tế cấp tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ nhằm phân loại, sàng lọc các trường hợp công dân thuộc diện cách ly y tế tập trung đúng đối tượng. Theo đó, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, mặt trận - đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, số người phải cách ly tập trung tăng cao, nhiều địa phương có thể sẽ quá tải, không còn khả năng tiếp nhận công dân trên địa bàn thuộc diện cách ly tập trung. Về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho hay: Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải có trách nhiệm báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để có sự điều tiết kịp thời, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Có thể khẳng định, các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng dự phòng, mở rộng các khu cách ly tập trung. Song để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, trong quá trình cách ly, các địa phương tiếp nhận, cách ly công dân phải thực hiện chặt chẽ thủ tục pháp lý khi tiếp nhận công dân; có trách nhiệm ban hành giấy xác nhận cho công dân hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định... Đặc biệt là bảo đảm lực lượng, phương tiện chở công dân đến khu vực cách ly tập trung, nhận công dân hoàn thành thời gian cách ly về địa phương nơi cư trú và chịu trách nhiệm thanh quyết toán kinh phí bảo đảm ăn, uống, nhu yếu phẩm và các chi phí khác tại điểm cách ly y tế tập trung theo quy định.

Nguồn: Baothainguyen

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google