08/12/2022, 12:15 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 8.12, tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Vĩnh Long cho biết, tình trạng sạt lở cù lao Minh(thuộc ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, H.Long Hồ, Vĩnh Long) đã tạm ổn định, chưa ghi nhận vị trí sạt lở mới.

Cùng ngày, Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cũng cho biết, UBND tỉnh đã có quyết định dừng hoạt độngmỏ cátcủa DNTN Huỳnh Phát, cách điểm đầu sạt lở 500 m.

Điểm sạt lở kinh hoàng ở cù lao Minh đã tạm ổn định

NAM LONG

Theo cáo báo mới nhất của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Vĩnh Long, vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra từ chiều 5.12 kéo dài đến sáng 6.12 có chiều dài khoảng 350 m, rộng khoảng 160 m, tổng diện tích sạt lở gần 50.000 m2, trong đó phần đất bãi bồi ước khoảng 2.600 m2(do điểm sạt lở phức tạp nên thông tin thiệt hại ban đầu có sai số so với thống kê hiện tại).

Tổng số hộ bị ảnh hưởng 22 hộ; trong đó có 12 hộ sụp lở mất trắng nhà, đất) với 58 nhân khẩu; 10 hộ bị ảnh hưởng với 51 nhân khẩu. Thiệt hại 13 căn nhà; 1 xe cuốc (đang thi công công trình đê bao); 2 ao nuôi cá chốt (0,65 ha). Tất cả bị chìm xuống sông Cổ Chiên, ước tổng thiệt hại 35 tỉ đồng.

Vụ sạt lở kinh hoàng khiến hàng chục hộ dân mất trắng nhà, tài sản...

NAM LONG

Trong 12 hộ bị thiệt hại hoàn toàn nhà ở, có 4 hộ yêu cầu hỗ trợ tiền để cất nhà mới ổn định chỗ ở, làm ăn, sinh sống; 8 hộ yêu cầu hỗ trợ nhà ở trong khu tái định cư.

\n

Sau khi xảy ra sự việc, UBND và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN H.Long Hồ thực hiện phương châm “4 tại chỗ” huy động lực lượng quân sự, công an và các lực lượng khác hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn; Thông báo cho người dân trong khu vực biết về tình hình sạt lở và thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình sạt lở tại khu vực; Vận động người dân không ở lại trong các ngôi nhà trong phạm vi sạt hiểm (nhất là vào ban đêm);

Cử lực lượng làm rào chắn không cho người dân vào khu vực sạt lở và thường xuyên trực tại vị trí này để theo dõi diễn biến sạt lở và thông báo kịp thời đến chính quyền các cấp để có biện pháp ứng phó; đồng thời cắm biển cảnh báo khu vực sạt lở hiểm.

Tỉnh đoàn Vĩnh Long đến thăm, động viên hỗ trợ các trẻ em bị ảnh hưởng trực tiếp vụ sạt lở

NAM LONG

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ ban đầu các hộ có nhà bị sạt lở. Ngoài ra, trong các ngày tiếp theo, các cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ tiền mặt, gạo và các nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngành chức năng tỉnh dự kiến hỗ trợ thêm hơn 800 triệu đồng cho các hộ dân bị thiệt hại bao hồm nhà, tài sản, cây ăn trái, nhu yếu phẩm...

Cũng trong ngày 8.12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Cổ Chiên (đoạn từ vàm sông Mương Lộ đến rạch Bà Bóng), chiều dài 700 m, thuộc Tổ 9, Tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, H.Long Hồ, Vĩnh Long. Mức độ sạt lở: Sạt lở nguy hiểm. Nhằm ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra do thiên tai.UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh có liên quan và Chủ tịch UBND H.Long Hồ triển khai các giải pháp phi công trình và công trình nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, bảo đảm an toàn sản xuất và dân sinh theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google