31/03/2023, 16:22 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 31/3, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim ngắn “Ngà voi không phải trang sức và không đem lại may mắn” nhằm lên án quan điểm lệch lạc cho rằng ngà voi là biểu tượng của sự sang trọng, mang lại tài lộc.

Phim ngắn này cũng là một phần trong chiến dịch của ENV nhằm chấm dứt tình trạng mua, bán các sản phẩm trang sức chế tác từ ngà voi tại tỉnh Đắk Lắk - một điểm nóng về buôn bán ngà voi trên cả nước cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ ngà voi tại Việt Nam.

Trong phim, nhân vật chính là một cô gái trẻ nổi tiếng, sành điệu, được mời tham gia buổi tiệc sang trọng và nhận được món quà quý là chiếc vòng cổ chế tác từ ngà voi. Cô gái này thích thú đeo lên người và khoe trên mạng xã hội.

Thế nhưng, thay vì nổi tiếng hơn, việc cô gái sử dụng trang sức từ ngà voi đã bị cộng đồng mạng lên án bởi đây chính là nguyên nhân khiến voi bị giết hại.

[Nhức nhối nạn buôn bán ngà ở Tây Nguyên: Không xử nghiêm, voi sẽ tuyệt chủng']

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, đại diện ENV nhấn mạnh hiện nay mỗi ngày, hàng trăm cá thể voi Châu Phi bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở trên thế giới. Đây là hành động đáng lên án và cần phải ngăn chặn.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV, đấu tranh với nạn buôn bán ngà voi cũng như các sản phẩm chế tác từ ngà voi không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn của cả cộng đồng.

Vì thế, những người tiêu thụ các sản phẩm được chế tác từ ngà voi cần hiểu rằng nếu không có người mua thì sẽ không còn những kẻ săn bắn voi. Đặc biệt, những người kinh doanh, người tiêu thụ các sản phẩm ngà voi cần chấm dứt ngay việc mua, bán ngà voi vì đây là hành vi đáng xấu hổ và cần bị lên án.

“Chúng ta không nên chỉ đứng nhìn thảm kịch voi bị giết hại để lấy ngà mà hãy cùng chung tay hành động bằng cách thông báo các vi phạm và giúp gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hiểu rằng việc đeo trang sức từ ngà voi không giúp họ thu hút tài lộc hay gặp may mắn. Ngược lại, để có được những bộ trang sức xa xỉ kia đã có rất nhiều cá thể voi bị sát hại,” bà Dung nhấn mạnh.

Phim truyền thông này sẽ được phát sóng rộng rãi trên các đài truyền hình trung ương và địa phương cũng như tại Sân bay quốc tế Buôn Ma Thuột./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google