05/10/2022, 16:55 Thêm vào topic
feature-top

Luật được thông qua hôm 4-10, hiệu lực vào mùa thu năm 2024 đối với điện thoại và 12 loại thiết bị, máy tính xách tay khác vào năm 2026.

Khi luật có hiệu lực, tất cả các thiết bị điện tử được bán tại 27 quốc gia của thành viên EU phải sử dụng cổng sạc USB-C tiêu chuẩn.

"Theo tiêu chuẩn mới của Liên minh châu Âu (EU), gã khổng lồ công nghệ Apple sẽ buộc phải thiết kế lại iPhone để sử dụng cổng sạc chung USB-C thay vì Lightning như hiện nay" - đài RT của Nga cho biết.

Apple sẽ buộc phải thiết kế lại iPhone để sử dụng cổng sạc chung USB-C thay vì Lightning như hiện nay. Ảnh: RT

Các dòng điện thoại thông minh phổ biến của Apple hiện đang sử dụng đầu nối Lightning độc quyền, mặc dù các mẫu mới hơn cũng có thể sạc không dây bằng cách sử dụng thảm sạc đặc biệt.

"Người dân châu Âu không phải vứt bỏ điện thoại và máy tính xách tay cũ đang dùng - chỉ những thiết bị mới buộc phải sử dụng cổng sạc USB-C tiêu chuẩn" - Nghị sĩ EU Alex Agius Saliba cho biết và nhấn mạnh - "Các kiểu sạc cũ không chỉ gây bất tiện cho người dùng mà còn gây ra những tác hại không đáng có đối với môi trường".

Nghị sĩ Alex Agius Saliba thừa nhận việc thông qua luật trên khiến người dùng cuối cùng cũng phải mua các thiết bị điện tử mới tương thích. Thực tế, ngày sau khi luật được phê chuẩn, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn đã tăng.

"Với số lượng lớn người dùng thiết bị điện tử ở châu Âu nên việc áp dụng cổng sạc USB-C có thể sẽ tác động toàn thế giới. Sự tác động này sẽ diễn ra bất chấp hãng Apple và Google có trụ sở tại Mỹ, Samsung ở Hàn Quốc và Huawei ở Trung Quốc" - đài RT nhận định.

EU quy định các thiết bị điện tử chỉ sử dụng cổng sạc duy nhất là USB-C. Ảnh: RT

Brussels trong hơn 10 năm qua đã thúc giục các công ty công nghệ chấp thuận về một loại cổng sạc duy nhất nhưng không có hiệu quả.

Thống kê của Uỷ ban châu Âu vào năm 2019 cho thấy, một nửa số bộ sạc điện thoại di động được bán trong năm trước sử dụng cổng sạc USB micro-B, trong khi 29% sử dụng USB-C và 21% sử dụng đầu nối Lightning.

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google