24/06/2022, 06:59 Thêm vào topic
feature-top

Chia sẻ

Các lãnh đạo EU tham gia hội nghị thượng đỉnh ở Bỉ vào ngày 23.6

Đây là quyết định được Hội đồng châu Âu đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels, Bỉ vào ngày 23.6.

Thông tin Ukraine được trao tư cách ứng viên EU được Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettle công bố đầu tiên. “EC đã chấp thuận tư cách ứng viên của Ukraine và Moldova. Đây là thời khắc lịch sử và là dấu hiệu hi vọng của người Ukraine”, ông Bettle cho biết.

"Một thời khắc lịch sử. Hôm nay đánh dấu bước quan trọng trên con đường hướng tới EU của các bạn", Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel cho biết. "Tương lai của chúng ta là cùng nhau sát vai".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói "chân thành khen ngợi" quyết định của EC và gọi đây là "thời điểm lịch sử đặc biệt nhất trong quan hệ EU/Ukraine”.

Trước đó cùng ngày, Nghị viện châu Âu đã ủng hộ áp đảo đề xuất cấp tư cách ứng viên EU cho Ukraine, Moldova và Georgia. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng không có tên Georgia, quốc gia từng có xung đột với Nga vào năm 2008.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, ca ngợi quyết định của EU. Tuy vậy, bà cảnh báo “các bên vẫn còn một chặng đường dài để tiến tới các bước tiếp theo nhằm kết nạp Ukraine và Moldova”.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, ông Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU và đề nghị khối đưa ra câu trả lời về tư cách ứng viên của Kiev trước cuối tháng 6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, quyết định này đã gửi "tín hiệu mạnh mẽ" tới Điện Kremlin, rằng EU ủng hộ nguyện vọng xích lại gần hơn với phương Tây của Kiev. "

“Chúng ta mang ơn người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của họ và cũng là bảo vệ các giá trị của chúng ta", ông Macron nói.

Nguồn: 24h

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google