30/03/2023, 17:48 Thêm vào topic
feature-top

Gavi trở lại thi đấu với chiếc áo số 30.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Barca đồng ý trao bản hợp đồng mới cho tiền vệ 18 tuổi, đưa mức lương của Gavi tăng gần hơn với những đồng đội trẻ như Pedri, Ansu Fati hay Ronald Araujo và có hiệu lực tới năm 2026. Anh cũng được trao chiếc áo số 6 mang tính biểu tượng của HLV Xavi Hernandez thời còn thi đấu cho Barcelona.

Với hành động này, Gavi sẽ chính thức trở thành cầu thủ đội một chứ không còn thi đấu với tư cách cầu thủ trẻ ở Barcelona. Tuy nhiên, La Liga ngăn chặn việc này xảy ra. Nguyên nhân là mức lương mới của Gavi không nằm trong ngân sách cho mùa giải 2022/23 mà Barca được phép chi trả.

Chính vì thế, Gavi buộc trở lại thi đấu với tư cách cầu thủ Juvenil A, đội trẻ Barca. Trang web chính thức La Liga cũng tước áo số 6 của Gavi khi cập nhật danh sách đội hình CLB chủ sân Camp Nou. Từ thời điểm này, tiền vệ người Tây Ban Nha sẽ ra sân với chiếc áo số 30. Gavi đương nhiên cũng không thể nhận mức lương mới trong hợp đồng ký kết vào tháng 9.

Marca tiết lộ Barca thực tế đã đăng ký thành công Gavi vào ngày 31/1 vừa qua. Tuy nhiên, La Liga đệ đơn kháng cáo, cho rằng Barca không đăng ký đúng thời hạn. Tòa án lập tức ra phán quyết có lợi cho La Liga. Nhưng vì không có quyết định cụ thể nào được đưa ra thời điểm đó, Gavi được tiếp tục thi đấu với tư cách cầu thủ đội một với chiếc áo số 6 trên lưng. Đến bây giờ, La Liga mới thành công hoàn toàn trong việc tước tư cách thành viên đội một của Gavi.

Việc ký hợp đồng mới với Barca đồng nghĩa thu nhập của Gavi sẽ tăng mạnh. Nhưng điều 101 trong quy định của La Liga về ngân sách đội bóng nêu rõ: "Một cầu thủ chỉ được ký hợp đồng mới vào giữa mùa giải khi CLB chủ quản của họ nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý". Và Liga thì không đồng ý.

Ngoài ra, tổng mức lương mới không được phép vượt quá giới hạn mà đội bóng đã đăng ký cho mùa giải kế tiếp. Đây là điều Barca không thể đáp ứng nếu đăng ký Gavi với điều khoản hợp đồng mới.

Gavi buộc phải từ bỏ chiếc áo số 6. Ảnh: Reuters.

Gavi sẽ phải tiếp tục thi đấu cho Barca theo hợp đồng cũ đến hết hè 2024 với tư cách cầu thủ đội trẻ. Tuy nhiên, giao kèo của tuyển thủ Tây Ban Nha có điều khoản cho phép anh rời Camp Nou dưới dạng tự do trong hè 2023 nếu không được đăng ký vào danh sách đội một. Đây là điều khiến Barca rất lo lắng vì hàng loạt ông lớn châu Âu đang nhòm ngó thần đồng 19 tuổi này.

Năm 2020, Gavi, khi đó mới 16 tuổi, ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với Barca. Bản giao kèo có thời hạn 4 năm nhưng điều khoản giải phóng chỉ là 50 triệu euro. Đến tháng 9/2022, Barca gia hạn hợp đồng lần hai với Gavi đến hè 2026 đồng thời đính kèm điều khoản phá vỡ hợp đồng lên tới 1 tỷ euro để bảo vệ sao mai này khỏi các CLB khác.

Sao trẻ sinh năm 2004 đã có hơn 80 trận, đá chính cho cả Barca và tuyển Tây Ban Nha. Anh cũng chơi tốt ở World Cup vừa qua và đang được định giá 90 triệu euro, là cầu thủ đắt giá thứ 11 thế giới theo Transfermarkt.

Hiểu Phong | 16:00 30/03/2023

Nguồn: Bongdacomvn

Tin địa phương

Google