07/08/2020, 18:04 Thêm vào topic
feature-top

Chiều ngày 7.8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm đối với Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ và các cá nhân có liên quan, do một bác sĩ đã chụp hình bệnh án trường hợp nghi nhiễm COVID-19 gửi qua mạng Zalo, sau đó những người khác đã chia sẻ, đưa lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận tại địa phương.  

Trước đó, vào chiều ngày 6.8, tại phòng khám thuộc Trung tâm y tế huyện Đắk Pơ, Gia Lai có tiếp đón một trường hợp là anh Văn Thanh S. (SN 1993, trú tại thôn Tân Lập, xã Tân An, huyện Đắk Pơ).

Điều tra dịch tễ cho thấy, cách đây 45 ngày, anh S. có đi đến và ở tại nhà số 58 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng để làm công nhân. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người trong công ty. Trong thời gian này, bệnh nhân không đi đâu xa và đến ngày 31.7 thì trở về địa phương và tiến hành khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Sau đó, bệnh nhân sốt, ho, đau họng và đã dùng thuốc mà không đỡ, bệnh nhân lên khám tại phòng khám Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ, lúc này sốt 38,5 độ C, mạch 98 lần/phút.

Nghi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm bằng test Dengue thì cho kết quả dương tính. Đồng thời, y bác sĩ cũng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đang trong thời gian chờ đợi kết quả.

Bác sĩ Hà Ngọc Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Đăk Pơ, Gia Lai - cho biết, trường hợp này chỉ mới nghi nhiễm COVID-19 do đi từ vùng dịch về, tuy nhiên, bác sĩ Võ Xuân Thành - Trưởng khoa truyền nhiễm, Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ lại chụp ảnh bệnh án của anh S. gửi qua mạng zalo cho bà Nguyễn Thị Thuân - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân An.

Bà Thuân thay vì báo cáo trực tiếp thì gửi hình ảnh qua cho Chủ tịch UBND xã Tân An, vị Chủ tịch này lại gửi hình ảnh bệnh án cho trưởng thôn Tân Lập.

Theo bác sĩ Hải, người nhà trưởng thôn Tân Lập đã đưa các hình ảnh này lên mạng xã hội Facebook. Nhiều người chia sẻ thông tin sai, không đúng về ca nghi nhiễm COVID-19 gây hoang mang dư luận tại địa phương.

“Hiện Trung tâm y tế đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Thành và bà Thuân. Trước mắt, chưa rõ vì động cơ gì nhưng hành vi chụp lại bệnh án của bệnh nhân là sai quy định của nghành Y tế. Khi chưa biết bệnh nhân có nhiễm COVID-19 hay không mà thông tin, bệnh án đã đưa lên mạng là gây hiểu nhầm và bất an trong dư luận”, ông Hải cho biết.

Nguồn: Laodong

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google