01/12/2022, 15:59 Thêm vào topic
feature-top

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 19 phút, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.781,15 USD/ounce, sau khi có lúc vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 16/11. 

Ngày 30/11, Chủ tịch Powell đã có bài phát biểu tại Viện chính sách Brookings, nhấn mạnh hiện nay là thời điểm phù hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất, trong bối cảnh các biện pháp thắt chặt tiền tệ đã phát huy hiệu quả để hạ nhiệt lạm phát. Theo đó, Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất sớm nhất là trong tháng 12/2022.

Tuy nhiên, ông Powell cảnh báo "cuộc chiến" chống lạm phát vẫn chưa đến hồi kết và Fed vẫn phải duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ "trong một thời gian" để bình ổn giá. 

Phát biểu của ông Powell đã khiến chỉ số USD giảm 0,5% và khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Theo nhà phân tích Matt Simpson của công ty cung cấp dịch tài chính City Index, ông Powell đã xác nhận một cách rõ ràng rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Những người tham gia thị trường cho rằng có 91% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng tới. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Hiện các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 2/12. Số liệu này có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Fed.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng đón nhận thông tin Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, đang nới lỏng một số biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19.

Theo ông Brian Lan, Giám đốc điều hành tại công ty giao dịch vàng GoldSilver Central (Singapore), nếu Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và nền kinh tế bắt đầu cải thiện, nhu cầu đối với vàng và các kim loại quý phục vụ công nghiệp đều sẽ gia tăng.

Chiều 1/12, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,35 - 67,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google