02/02/2023, 08:20 Thêm vào topic
feature-top

Giá xăng dầu hôm nay 2/2, Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều hành, công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu cố định vào ngày thứ Năm hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ. (Nguồn: Báo Giao thông)

Giá xăng dầu hôm nay 2/2

Theo đó, giá dầu Brent giảm 2,62 USD, tương đương 3,1%, xuống mức 82,84 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ giảm 2,46 USD, tương đương 3,1%, xuống mức 76,41 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 do nhu cầu vẫn yếu.

Dự trữ dầu thô tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27/1 lên 452,7 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,4 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters. Đây là lần tăng thứ sáu liên tiếp hàng tuần bởi nhập khẩu ròng tăng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét “Thị trường đang phản ứng với báo cáo cho thấy không có nhu cầu đối với dầu thô hoặc nhiên liệu”.

Trong một diễn biến khác, đúng như dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 1/4 điểm phần trăm, nhưng hứa hẹn "tiếp tục tăng" chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ tăng giá từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Đồng USD cuối cùng đã giảm 0,9% trong ngày so với rổ tiền tệ về mức 101,19.

Trong khi đó, các bộ trưởng của nhóm sản xuất OPEC+ đã giữ nguyên chính sách sản lượng của họ.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 1 do xuất khẩu của Iraq giảm và sản lượng của Nigeria chưa phục hồi. 10 thành viên của OPEC chỉ sản xuất 920.000 thùng/ngày, dưới mức sản lượng mục tiêu của OPEC+.

Trước đó, Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu thô sang châu Á. Chính vì vậy, quyết định không gia tăng sản lượng cho thấy rằng OPEC+ đánh giá nhu cầu tiêu thụ vẫn chưa mang tính đột phá. Lực bán đặc biệt được thúc đẩy mạnh mẽ sau báo cáo của EIA, kéo giá dầu liên tục lao dốc.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2/2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng từ 19 giờ ngày 30/1. Theo điều chỉnh, giá các loại xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít (kg).

Bộ Công Thương vừa có tờ trình lần 2 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Theo dự thảo tờ trình, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành, công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, thời gian điều hành giá xăng dầu cố định vào ngày thứ năm hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ.

Trường hợp thứ năm trùng vào những ngày từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 1 âm lịch, kỳ điều hành sẽ được chuyển đến ngày mùng 4 tháng 1 âm lịch.

Lý do chọn được Bộ Công Thương đưa ra là nhằm bảo đảm giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới, việc điều hành sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh những việc giá có biến động lớn trong những dịp nghỉ lễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, liên Bộ Công Thương - Tài chính có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Ưu điểm của phương án này, theo Bộ Công Thương là giúp giá xăng dầu trong nước biến động gần hơn với biến động của giá xăng dầu thế giới. Khi giá tăng sẽ được sự ủng hộ của các doanh nghiệp.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google