25/11/2021, 16:30 Thêm vào topic
feature-top

Ghi nhận vào chiều ngày 25/11, giá xăng trong nước ta đã đồng loạt giảm mạnh sau 5 lần tăng liên tiếp. Cụ thể, xăng E5 RON 92 giảm 750 đồng/lít, RON 95 là 1.090 đồng/lít.

Nhân viên đang đổ xăng cho khách hàng. (Ảnh: Lao Động)

Dân Trí đăng tải, mới đây Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu bắt đầu từ 15 giờ ngày 25/11. Không chỉ các loại xăng giảm mạnh, mặt hàng dầu cũng có sự thay đổi về giá bán. Cụ thể, dầu diesel giảm 330 đồng mỗi lít, dầu hỏa giảm 440 đồng/lít, cuối cùng là dầu mazut giảm 350 đồng/kg.

Sau kỳ điều chỉnh cuối cùng của tháng 11, giá xăng E5 RON 92 đang giữ ở mức tối đa là 22.910 đồng/lít; RON 95 là 23.900 đồng/lít; dầu diesel 18.380 đồng/lít, dầu hỏa 17.190 đồng/lít; dầu mazut 16.470 đồng/kg. Trong kỳ này, cơ quan điều hành trích lập quỹ Bình ổn giá với xăng RON 95 là 300 đồng/lít, dầu diesel là 150 đồng/lít, dầu hỏa 300 đồng mỗi lít, dầu mazut là 500 đồng/kg. Riêng xăng E5 RON 92 sẽ không trích lập, mức chi quỹ bình ổn là 300 đồng/lít.

Trước khi giảm mạnh, thị trường xăng dầu trong nước đã trải qua 5 lần tăng liên tiếp, tính từ ngày 10/9. Đáng nói, phiên tăng mạnh nhất (ngày 26/10) còn khiến xăng E5 RON 92 tăng 1.430 đồng/lít, RON 95 tăng 1.460 đồng/lít. Các loại dầu cũng theo đà tăng cao, cụ thể dầu diesel tăng 1.170 đồng/lít; dầu hỏa tăng 1.010 đồng/lít.

Ở kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 10/11), giá xăng cũng không ngừng tăng. Trong đó, xăng E5 RON 92 tăng 550 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 660 đồng/lít. Tuy nhiên, giá dầu diesel và dầu hỏa lại giữ nguyên, dầu mazut giảm 390 đồng/lít.

Giá xăng trong nước đã trải qua nhiều đợt tăng giá. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Nguyên nhân giá xăng trong nước giảm là bởi tác động từ thị trường quốc tế. Những ngày vừa qua, khi giá xăng dầu tăng cao, nhiều doanh nghiệp vận tải đã gặp không ít khó khăn. Trong khi đây lại là chi phí đầu vào của hầu hết doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác, vì vậy đã kéo theo nhiều thứ cùng tăng giá.

Theo dự báo của Tổng thư ký OPEC, sớm nhất là tháng 12 tới, nguồn cung dầu thăng dư và thị trường vẫn sẽ thừa cung trong năm 2022. IEA nhận định, rất có thể nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng sẽ hãm mức cao kỷ lục của giá xăng.

Bảng giá xăng đang được điều chỉnh lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay khi biết đến thông tin này, bà con đã không khỏi vui mừng. Bởi khi giá xăng giảm, áp lực đè lên kinh tế, xã hội, đời sống cũng sẽ được giảm bớt đi.

"Mai mạnh dạn kêu đổ đầy bình. Chứ mấy hôm trước rén còn chẳng dám vác xe đi đâu"."Xăng giảm mong mấy hàng đồ ăn cũng vậy. Để còn đặt đồ chứ đói quá rồi"."Nghe xăng giảm lòng hân hoan hẳn, mai nghe thực phẩm, đồ ăn, phí ship... cũng giảm nữa là chuẩn bài".

Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sự thay đổi của giá xăng dầu đã giúp cho nhiều bà con, doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm. Mong rằng với những chính sách bình ổn của Bộ Công thương, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MẸO MUA XĂNG TIẾT KIỆM CẢ ĐỐNG TIỀN MÀ ÍT NGƯỜI KHÔNG BIẾT

Để tránh mất tiền oan khi đi đổ xăng, mọi người nên ghi nhớ những mẹo sau.

- Đổ xăng theo số lít: Khi đi mua xăng, mọi người không nên đổ đầy bình hay đổ theo số tiền bản thân có. Như vậy sẽ rất khó để kiểm soát lượng xăng mà bản thân đã mua. Thay vào đó, hãy mang can theo khi đi đổ xăng. Hoặc cẩn thận hơn có thể ghi chép lại mọi thông số của xe sau những lần đổ xăng để có thể so sánh. Tuy số tiền tiết kiệm được từ đó không nhiều nhưng sẽ nhanh chóng "tích tiểu thành đại".

- Đề cao cảnh giác đối với những cây xăng có dấu hiệu "gian lận": Thực tế, có rất nhiều trường hợp nhân viên cây xăng "gian lận" tiền của khách. Để tránh rơi vào trường hợp đó, mọi người nên chú ý thật kĩ cử chỉ, thao tác của người bơm xăng. Hãy nhớ, đề phòng vẫn tốt hơn.

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google