15/09/2021, 15:16 Thêm vào topic
feature-top

Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2021), ngày 15/9, Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2020 được công bố trang trọng trên Trang thông tin điều hành tác nghiệp TTXVN tại địa chỉ: https://dhtn.ttxvn.org.vn/.

Báo điện tử VietnamPlus đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó có loạt bài “Tiếng kêu cứu của chim trời Cát Bà: Nỗi đau ai thấu?” đạt giải A, thể loại Báo điện tử.

Khẳng định tính chuyên nghiệp

Lễ trao Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 theo kế hoạch được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, Ban thường vụ Liên chi hội nhà báo TTXVN quyết định công bố Giải thưởng theo hình thức đặc biệt. Đó là phát video trên các nền tảng của TTXVN.

Phát biểu nhân dịp này, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định: "Tính chuyên nghiệp, sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm" là những từ khóa của Giải Báo chí TTXVN năm 2020. Sự dấn thân, cách thức làm việc chuyên nghiệp của các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên... chính là động lực để những người làm báo Thông tấn xã cùng vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần gìn giữ những giá trị cốt lõi của thông tin TTXVN. Đó là thông tin chuẩn xác, kịp thời, nhân văn, vì lợi ích quốc gia và dân tộc.”

Chương trình gần 40 phút, giới thiệu tổng quan quá trình tổ chức giải, hoạt động của Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo; chia sẻ của một số phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp; vinh danh tác giả, tác phẩm đoạt giải ở 8 hạng mục.

Đặc biệt, video ca nhạc trên nền ca khúc "Trái tim Thông tấn" do Đoàn viên, thanh niên TTXVN ở khắp ba miền đất nước và ở nước ngoài thể hiện mang lại không khí vui tươi, thể hiện quyết tâm tiếp nối truyền thống của các thế hệ những người làm báo thông tấn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin của cơ quan Thông tấn quốc gia trên đường hội nhập, phát triển.

Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh chụp màn hình)

Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 có 335 tác phẩm dự thi, gồm đủ các loại hình: Báo in; Ảnh báo chí; Truyền hình; báo Điện tử; Thông tin đa phương tiện; Đồ họa... Ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, lựa chọn ra 69 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc ở 7 thể loại báo chí; 8 giải thưởng chuyên đề để tôn vinh các tác phẩm hay, động viên, khích lệ các tác giả/nhóm tác giả và đơn vị có thành tích ấn tượng trong năm 2020.

[Giải cứu chim trời Cát Bà - Bảo vệ Khu dự trữ sinh quyển thế giới]

Theo nhận định của Ban Tổ chức, Giải có nhiều tín hiệu đáng mừng như: Số lượng tác phẩm của các cơ quan thường trú tham gia đông đảo hơn hẳn mọi năm ở nhiều loại hình và thể loại báo chí. Có những tác phẩm là thành quả của sự sáng tạo, hợp tác tập thể lớn nhất từ trước tới nay, do tập hợp được sự tham gia, phối hợp của nhiều đơn vị sản xuất thông tin với các cơ quan thường trú trong và ngoài nước.

Có nhiều phóng viên tự tin khi dự thi ở nhiều loại hình báo chí từ bài viết, hình ảnh, đến thông tin điện tử và truyền hình. Sự đa dạng của các tác phẩm cho thấy sự đa năng của phóng viên, biên tập viên TTXVN.

Chủ đề của các tác phẩm dự thi bao trùm tất cả mọi lĩnh vực, từ những vấn đề, sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, bộ, ngành, đến những "điểm nóng" khu vực và quốc tế.

Thể hiện sự dấn thân của phóng viên

Ở thể loại Ảnh Báo chí, giải A đã được trao cho tác phẩm "Nỗ lực cứu dân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Quảng Nam)" của tác giả Trần Lê Lâm (Cơ quan thường trú tại Đà Nẵng).

Các nhà báo trong Ban giáo khảo chấm tác phẩm. (Ảnh chụp màn hình)

Giải A thể loại Truyền hình thuộc về tác phẩm "Những chiến sỹ Blouse trắng trong tâm dịch Đà Nẵng" của nhóm tác giả Dương Vương Lợi, Trần Vỹ Thi, Hoàng Thị Mỹ Hà, Nguyễn Viết Phan Đức (Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng).

Vinh danh cao nhất ở thể loại Tin, bài Phản ánh, Phỏng vấn, Ghi chép là tác phẩm "Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc rễ - vững cây" của nhóm tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Hoàng Anh Tuấn, Phan Thanh Vũ, Vũ Hoàng Giang (Ban biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Kạn)

Đoạt giải A ở thể loại Phóng sự, Điều tra là chùm bài "Bất thường việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông" của nhóm tác giả Phan Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Minh, Mai Hưng Thịnh (cơ quan thường trú tại Đắk Lắk và Đắk Nông).

Giải A thể loại Xã luận, Bình luận, Chuyên luận, Tư liệu được trao cho chùm bài "Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái trong dịch COVID-19" của nhóm tác giả Ninh Hồng Nga và Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức).

Ở thể loại báo Điện tử, giải A đã thuộc về tác phẩm "Tiếng kêu cứu của chim trời Cát bà: Nỗi đau ai thấu" của tác giả Võ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus).

Đối với thể loại Thông tin đối ngoại, giải A đã được trao cho chùm bài "Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược" của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương, Nguyễn Ngân Hương và Trần Văn Trường (Báo Le Courrier du Vietnam).

Ngoài ra, 17 giải B, 21 giải C, 25 giải Khuyến khích cũng đã được trao cho các tác giả/nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Báo điện tử VietnamPlus giành nhiều giải thưởng trong đó có loạt bài “Tiếng kêu cứu của chim trời Cát Bà: Nỗi đau ai thấu” đạt giải A, thể loại Báo điện tử.

Để đẩy mạnh, nâng cao chất lượng thông tin của Hãng thông tấn Quốc gia, ngoài các giải thưởng đã được công bố, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao các giải thưởng Chuyên đề cho các tác phẩm hay ở các thể loại; cụ thể như các giải: "Thông tin đồ họa," "Tác phẩm đa phương tiện về TTXVN," "Chương trình truyền hình ấn tượng," "Tác phẩm phối hợp giữa Ban biên tập và nhiều cơ quan thường trú," "Tác phẩm liên kết vùng hiệu quả," "Giải phóng viên triển vọng," "Phóng viên dấn thân," "Phóng viên dự thi nhiều loại hình."

Nhà báo Trần Ngọc Tú, Trưởng Tiểu ban bình luận, xã luận và chuyên luận cho hay số lượng bài mùa giải năm nay tăng 25% so với năm 2019 mặc dù đây là thể loại khó, đòi hỏi sự lập luận chặt chẽ.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Trưởng Tiểu ban tin bài, phản ánh, phỏng vấn ghi chép đánh giá các tác phẩm đều đã phản ánh hơi thở cuộc sống, thể hiện sự dấn thân của phóng viên.

“Tuy chưa có thật nhiều tác phẩm xuất sắc song chúng tôi cũng đã chọn ra được những chùm bài xứng đáng, thể hiện vị thế của Thông tấn xã Việt Nam. Tôi khẳng định không có nhiều cơ quan báo chí có thể thực hiện những loạt bài khó, chẳng hạn như ‘Đảng bộ cơ sở - Chắc rễ vững cây.’

Loạt bài nêu lên những bài học từ cơ sở, đúc rút kinh nghiệm cho việc tổ chức đại hội cơ sở tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng,” nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật nhận xét.

Các thành viên Ban giáo khảo chấm giải. (Ảnh chụp màn hình)

Vinh dự nhận giải A, nhà báo Võ Mạnh Hùng (Báo VietnamPlus) chia sẻ rằng sau khi xuất bản, loạt bài “Tiếng kêu cứu của chim trời Cát Bà: Nỗi đau ai thấu?”đã tạo nên hiệu ứng xã hội, được sự quan tâm của cơ quan chức năng. Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vấn nạn.

“Là nhà báo phụ trách mảng môi trường, đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực bảo tồn, tôi hiểu rằng thực trạng ở Cát Bà khiến nhiều loài chim di cư, chim hoang dã quý, hiếm đã và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng; tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học, cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh dịch từ động vật sang người. Nhận được giải thưởng này, tôi rất hạnh phúc khi một lần nữa thông điệp từ loạt bài lại được lan tỏa,” nhà báo chia sẻ.

Nhân dịp này, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang cũng đã phát động Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2021 và bày tỏ tin tưởng đây sẽ là một mùa giải thành công, hội tụ nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, chất lượng cao của các đơn vị thông tin trong toàn ngành.

"Hy vọng rằng các hội viên của Liên chi hội sẽ tích cực, có trách nhiệm tham dự giải. Trên cơ sở kết quả báo chí ngành, chúng tôi sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất tham dự Giải báo chí Quốc gia năm 2021,” Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nói./.

Video về Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2020:

Các tác giả, tác phẩm của Báo VietnamPlus đoạt Giải Báo chí TTXVN năm 2020: - Tác phẩm “Tiếng kêu cứu của chim trời Cát bà: Nỗi đau ai thấu?" của tác giả Võ Mạnh Hùng”: Giải A, Thể loại Báo điện tử. - Tác phẩm “Tỏa sáng tinh thần Việt Nam: Những mệnh lệnh đến từ trái tim” của tác giả Cao Thị Thùy Giang: Giải C, Thể loại Báo điện tử - Tác phẩm “Sử dụng bằng giả để tiến thân: Chu trình sinh sôi nảy nở của tham nhũng” của tác giả Phạm Thị Mai và Nguyễn Thị Bích Thuận: Giải C, Thể loại Báo điện tử. - Chùm bài “Ứng phó với biến đổi khí hậu: Cuộc chiến dai dẳng không tiếng súng” của tác giả Phạm An, Võ Mạnh Hùng, Lê Minh Sơn, Phan Hải Tùng Lâm và Hoàng Đạt: Giải khuyến khích, Thể loại Phóng sự, điều tra. - Tác phẩm “Thông tấn xã Việt Nam và những cú đột phá trong làng báo” của tác giả Trần Thúy Hà, Hoàng Thị Hồng Hạnh, Đoàn Minh Anh và Tá Hiển: Giải Tác phẩm đa phương tiện về TTXVN.

Minh Thu (Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google