06/08/2022, 21:38 Thêm vào topic
feature-top

Hệ thống phòng thủ tên lửa "Vòm sắt" của Israel khai hỏa để đánh chặn một rocket phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tình hình căng thẳng tại Dải Gaza khiến Nga lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế tối đa. Tình trạng bạo lực tại đây đã leo thang lên mức tồi tệ nhất kể từ cuộc xung đột Israel - Palestine năm 2021.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Matxcơva đang theo dõi tình hình với "sự lo lắng sâu sắc".

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan cho thấy sự kiềm chế tối đa. Tình hình leo thang mới đây là do quân đội Israel tấn công vào Dải Gaza vào ngày 5-8, và các nhóm người Palestine đáp trả bằng cách thực hiện các cuộc bắn phá lớn và bừa bãi vào lãnh thổ Israel" - bà Zakharova nói ngày 6-8.

Tình trạng căng thẳng tại khu vực leo thang sau khi Israel hôm 5-8 không kích vào các mục tiêu ở Dải Gaza, khiến ít nhất 10 người Palestine chết và 80 người bị thương.

Trong số những người chết có ông Taysir al-Jabari, chỉ huy của cánh vũ trang Saraya al-Quds thuộcLực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ). Theo Hãng tin Reuters,PIJ là một nhóm chiến binh liên minh với phong trào Hamas.

Israel cho biết họ buộc phải phát động chiến dịch tấn công "phủ đầu" chống lại PIJ vì cho rằng nhóm này đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sau những ngày căng thẳng dọc Dải Gaza.

Ngày 6-8, Israel tiếp tục tấn công Dải Gaza bằng các cuộc không kích gây chết chóc. Trong khi đó, các chiến binh phía Palestine trả đũa bằng một loạt rocket phóng về phía các thành phố Israel.

Theo Hãng tin Reuters, các chiến binh Palestine bắn ít nhất 160 quả rocket qua biên giới, khiến còi báo động không kích vang lên và người dân chạy tới các hầm tránh bom ở thành phố Modiin (miền trung Israel) nằm giữa thành phố Tel Aviv và Jerusalem.

Hồi tháng 5-2021, một cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa người Israel và Palestine ở Dải Gaza đã tàn phá dải đất đông dân cư này.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google