06/12/2022, 10:49 Thêm vào topic
feature-top

Khoảng 12.000 nhà báo, phóng viên từ khắp thế giới tới đưa tin về ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Không mấy ai có thời gian trò chuyện với đồng nghiệp trong trung tâm báo chí quốc tế, nhưng chẳng ai cưỡng nổi sự “quyến rũ” của Girum Seifu Senbeto, phóng viên duy nhất của Ethiopia, người tới Qatar với chiếc ví… trống trơn.

Những điều cần biết về World Cup 2022

Với mái tóc và bộ râu đen dài được tết thành từng chùm, Senbeto nhanh chóng trở thành tâm điểm ở bất kỳ khu vực nào anh ấy tác nghiệp. “Tôi là nhà báo thể thao tới từ Ethiopia, làm việc cho tòa soạn địa phương Amharic Addis Admass. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, tôi tham gia tác nghiệp tại một kỳ World Cup”, Senbeto chia sẻ với phóng viên Bóng đá tại khu vực báo chí trong trận đấu giữa Anh và Iran.

Nhưng ngoại hình và quốc tịch không phải điều thú vị duy nhất về người đàn ông này. “Tôi đã tiêu hết số tiền mang sang Qatar. Tôi chưa biết sẽ tồn tại ở Doha bằng cách nào trong những ngày tới, nhưng tôi sẽ ở lại tới hết chung kết”, Senbeto bắt đầu kể về hành trình điên rồ của mình.

Ban đầu, FIFA từ chối cấp thẻ cho Senbeto vì LĐBĐ Ethiopia không xác nhận thư điện tử về việc đăng ký. Senbeto bắt buộc phải tới Qatar theo hình thức nhà báo tự do, dù anh đã năm lần bảy lượt gửi thư tới Gianni Merlo, chủ tịch hiệp hội các nhà báo thể thao quốc tế kêu gọi sự hỗ trợ.

Senbeto (phải) cổ vũ ĐT Morocco ở trận gặp Canada

Tới từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Senbeto không nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Vốn dĩ, Senbeto vẫn phải đi làm thêm BTV ca nhạc, nhận lời dẫn chương trình tại các show ca nhạc tự phát để có thêm thu nhập. “Một ngân hàng hứa sẽ tài trợ vé máy bay, chỗ ở nhưng phút cuối, họ chỉ đồng ý trả 2.730 euro tiền vé máy bay khứ hồi. Dù hụt hẫng nhưng tôi cũng không thể trách họ. Tôi tiết kiệm được 100 euro, bằng 2 tháng thu nhập tại quê nhà. Một người bạn là nhạc sỹ đưa cho tôi thêm 70 euro, số tiền cuối cùng còn dư trong tài khoản của anh ấy sau chuyến lưu diễn tại châu Âu trước đó. Với 170 euro, tôi lên đường sang Qatar, và sau 2 tuần cầm cự, giờ tôi nhẵn túi”, Senbeto nói về hành trình điên rồ.

Nhưng Senbeto không run sợ. Anh cũng không có ý định bỏ về. Năm 2010, Senbeto có loạt bài điều tra những người Ethiopia nhập cảnh trái phép vào Nam Phi trong dịp World Cup 2010 và nhờ đó nhận giải thưởng “Vì thế giới” của BBC. Chính tuyến bài đó đã giúp Senbeto trở nên nổi tiếng.

“Tôi sẽ tìm nguồn lực. Tôi sẵn sàng xin các đài truyền hình lớn chút kinh phí, đổi lại bằng những sản phẩm báo chí độc đáo. Tôi cũng sẽ xin bán hàng ban ngày tại Qatar nếu được phép để có tiền cầm cự. Tôi muốn ở lại tới hết World Cup”, Senbeto tỏ rõ quyết tâm.

Sau trận chung kết World Cup 2018, Samuel Umtiti đã hỏi mượn chiếc mũ len Rastaman của Senbeto khi ông xuống sân chụp ảnh lễ ăn mừng của ĐT Pháp. “Dù hâm mộ Messi, nhưng tôi mong Pháp sẽ bảo vệ thành công ngai vàng”, Senbeto trải lòng.

Nguồn: Bongdaplus

Tin địa phương

Google