22/07/2021, 08:00 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 21/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Yêu cầu trong phương án được đặt ra là tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia tiêm chủng và người dân; huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể...

(Ảnh minh họa).

Đối tượng tiêm chủng được áp dụng căn cứ Quyết định của Bộ Y tế về việc Ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. Đó là “người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc-xin”.

Thành phố sẽ ưu tiên 13 đối tượng tiêm vắc-xin phòng COVID-19.Cụ thể:

1.Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID19 cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...);

2. Lực lượng Quân đội.

3. Lực lượng Công an.

4. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, các đơn vị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

5. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

6 Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo.

7. Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính.

8. Các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

9. Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp; người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi.

10. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người sinh sống ở các khu vực có dịch; các chức sắc, chức việc tôn giáo; các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người.

11. Nhóm người lao động tự do, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe taxi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong...

12. Người làm việc trong các trại giam, trại tạm giam và phạm nhân.

13. Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch tại từng thời điểm thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Trong năm 2021, thành phố triển khai chiến dịch ngay khi tiếp nhận vắc-xin bảo đảm đúng tiến độ yêu cầu. Thời gian cụ thể theo các đợt phân bổ vắc-xin của Bộ Y tế và nguồn cung ứng vắc-xin của thành phố Hà Nội.

Phạm vi triển khai phụ thuộc vào lượng vắc-xin được cung ứng, phạm vi triển khai sẽ thực hiện theo đề xuất của ngành Y tế.

Cụ thể, khi nguồn vắc-xin chưa đủ sẽ phân bổ số lượng vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: Có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung...

Khi có đủ vắc-xin sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm bảo đảm tối ưu cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng ở các quận, huyện đang có dịch.

Về nguyên tắc phân bổ vắc-xin trong trường hợp tiếp nhận cùng lúc nhiều loại vắc xin, các loại vắc-xin đều được Tổ chức Y tế thế giới công nhận về khả năng đáp ứng miễn dịch và tính an toàn. Vì vậy việc phân bổ vắc-xin được thực hiện: Tiêm mũi 1 bằng loại vắc-xin nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vắc-xin đó.

Với người được tiêm mũi 1 bằng vắc-xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin của Pfizer, khoảng cách từ 8-12 tuần sau tiêm mũi 1.

Vắc-xin có hạn sử dụng ngắn sẽ được thành phố cấp phát trước. Để tránh thắc mắc, khiếu nại, bảo đảm công bằng, minh bạch trong phân bổ vắc-xin cho các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác truyền thông tới các cấp chính quyền và người dân để đồng thuận theo chủ trương của thành phố.

Bên cạnh đó, có thể đề xuất phân bổ chỉ 1 loại vắc-xin tại cùng thời điểm; các đơn vị triển khai tiêm hết loại vắc xin này mới chuyển sang loại vắc xin khác, nhưng phải dự trù bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cùng loại cho 1 người và tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vắc-xin ở cùng 1 thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phân bổ vắc-xin cho các điểm tiêm theo số lượng đối tượng đăng ký và theo đúng nhóm đối tượng đã được hướng dẫn.

Thành phố tổ chức tại các điểm tiêm chủng cố định đã đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: Trạm Y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập. Đồng thời thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn.

Thành phố sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vắc-xin COVID-19.

Nguồn: 24h

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google