06/07/2022, 19:02 Thêm vào topic
feature-top
Hà Nội đã xuất hiện biến chủng Omicron BA.5

Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố diễn ra sáng nay, 6/7, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong tuần (từ ngày 28/6 đến 4/7) có 1.538 ca mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước.

Công tác giám sát chủng virus SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố vẫn được tích cực triển khai, trong đó Omicron vẫn là chủng lưu hành chính.

Tuy nhiên, Hà Nội đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (ghi nhận 3 ca được giải trình tự gen tại bệnh viện Bạch Mai; biến chủng này được dự báo có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ), do đó trong thời gian tiếp theo có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh, cần giám sát chặt chẽ.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về công tác tiêm chủng, tính đến ngày 3/7, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 15.755.817 liều vaccine, trong đó đã sử dụng 15.747.907 liều. Cụ thể, đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 1, mũi 2 đạt 99,9%; mũi bổ sung đạt 100%, mũi 3 đạt 96,5%; mũi nhắc lại lần 2 đạt 15,6%.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm được mũi 1 là 246.373 mũi/1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi mới đạt 20,07%, lý do với 1.023.623 số trẻ em trong độ tuổi có 44% trẻ thuộc diện hoãn tiêm do mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng và 29,66% trẻ gia đình không đồng thuận tiêm chủng; mũi 2 tiêm được 81.637 mũi.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, dịch Covid-19 vẫn được ngành y tế quy định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Vì vậy, cần thực hiện đúng các quy định y tế đối với nhóm bệnh này.

Mặc dù đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 với tốc độ lây lan mạnh hơn, song chưa có bằng chứng khẳng định chủng mới gây bệnh nặng hơn. Hiện ngành tiếp tục giải trình tự gen để đánh giá dịch tễ trên từng địa bàn.

Về công tác tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với các ngành trong việc tiêm vaccine mũi 4 đối với cán bộ, người lao động ở từng đơn vị; các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng…

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá, 6 tháng đầu năm 2022, nhờ những nỗ lực, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức đồng lòng của người dân mà cuộc sống trên địa bàn Thủ đô đã trở lại bình thường, tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội. Trong khi đó, Hà Nội là địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi thấp trong cả nước.

Nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Phó Bí thư Thành ủy, là do còn tình trạng lơ là, buông lỏng chủ quan từ trong hệ thống chính trị đến xã hội, người dân, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đến cơ sở có nơi, có lúc chưa thực sự sát sao, chưa bám sát tình hình.

Nhiều nơi cho rằng người dân đã mắc Covid-19 nên chưa đến kỳ để tiêm. Tuy nhiên, thời gian cao điểm mắc Covid-19 tại thành phố đã qua 3 tháng. “Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân” - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Nhắc lại quan điểm, mục tiêu, phương châm chống dịch của thành phố Hà Nội không thay đổi, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu phải chủ động kiểm soát dịch Covid-19 trong mọi tình huống, nhất là thời điểm hiện nay xuất hiện nhiều dịch bệnh khác.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu: Vẫn phải xác định nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Covid-19.

Việc này gắn với trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các cấp, tổ chức đoàn thể. Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 4 cho người 18 tuổi trở lên, nhất là đối với người trên 50 tuổi. Trách nhiệm của các ngành phải tuyên truyền, vận động, thuyết phục phụ huynh đưa trẻ đi tiêm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị.

Nguồn: Anninhthudo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google