06/11/2021, 09:44 Thêm vào topic
feature-top

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị sáng nay (6-11)

Sáng nay (6-11), Thành ủy- UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu gồm đại diện một số Bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo thành phố Hà Nội; Các sở, ngành TP; Các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn (không bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Đại biểu doanh nghiệp tham dự hội nghị

Trước thềm hội nghị, các doanh nghiệp có chung kiến nghị UBND TP Hà Nội xây dựng giải pháp hỗ trợ như: Tiếp tục được miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, kết nối tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, cho phép doanh nghiệp chủ động hơn trong xây dựng giải pháp phòng dịch…

Về vấn đề này, đại diện Sở KH-ĐT Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 1,82 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn với kinh phí trên 1.000tỷ đồng; Chi trả cho 1,09 triệu người lao động đang tham gia bảo hiểm với tổng số tiền 2.684tỷ đồng.

TP cũng đã triển khai chính sách đặc thù, thực hiện hỗ trợ cho 289.000đối tượng với số tiền 299tỷ đồng; cho 9.886 người lao động vay vốn phục hồi sản xuất với số tiền 476tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội đã miễn, giảm, giãn, hoãn nộp thuế cho 38.000 doanh nghiệp, người nộp thuế với số tiền hơn 22,6 nghìn tỷ đồng; trong đó 21,9 nghìn tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn và 610 tỷ đồng tiền thuê đất giảm.

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết, trong 10 tháng qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trong 10 tháng qua đã giảm 7,8%; Kim ngạch xuất khẩu giảm 2,8%.

Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh giảm sút nhưng TP đã có 19.848 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 275.152 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 17,16 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư nước ngoài 1,21 tỷ USD. Thu ngân sách 10 tháng đạt 215 nghìn tỷ đồng, đạt 91,5% dự toán trung ương giao và 85,7% dự toán của TP, tăng 7,6% so với cùng kỳ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận và trân trọng cám ơn các doanh nghiệp, doanh nhân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã luôn ủng hộ, chia sẻ và đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đến nay, TP cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả tình hình dịch bệnh, đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

Đồng hành và chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp; với phương châm sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế; chính quyền TP đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid- 19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, TP sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý đất đai, đô thị, trật tự đô thị và trật tự xây dựng; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp một cách thực chất và hiệu quả hơn;

Nâng cao ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố.

“Thành phố khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô, cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”- Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng thời, thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và các nghĩa vụ đối với Nhà nước; Thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội, đối với cộng đồng;

Thực hiện phát triển doanh nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường và giữ gìn lịch sử, bản sắc văn hóa và con người Việt Nam.

Nguồn: Anninhthudo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google