18/07/2021, 21:38 Thêm vào topic
feature-top

Sở Công Thương Hà Nội vừa có buổi làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa phòng, chống dịch. Theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện tại doanh nghiệp (DN) đã dự trữ tăng từ 30%-50% lượng hàng hóa thiết yếu. Đồng thời, để lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán xuyên đêm. Doanh nghiệp sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao.


Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện các doanh nghiệp đang thực hiện dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công Thương trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu), và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.Sở Công Thương Hà Nội khuyến cáo người dân không nên mua dự trữ.

Để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân, Sở Công Thương Hà Nội đã đề nghị các hệ thống phân phối cần chủ động hơn nữa bám sát tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch; có phương án chi tiết thu mua hàng hóa, đảm bảo nguồn cung điều phối hàng hóa từ các kho hàng. Đặc biệt quan tâm bố trí nhân lực sắp xếp hàng hóa trên các giá kệ phục vụ nhu cầu của nhân dân, không được để thiếu hàng cục bộ, kiểm soát chất lượng hàng hóa, đảm bảo ATTP, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.


Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K về phòng chống dịch, phân luồng, đảm bảo giãn cách tại các điểm bán, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch cho người lao động.


Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp cho các hệ thống phân phối, các DN có nguồn cung thiết yếu của các tỉnh, TP và Hà Nội để các DN chủ động kết nối nguồn cung, tăng lượng hàng hóa phục vụ nhân dân. Sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận huyện, cùng với nhà cung cấp đưa hàng kịp thời đến các điểm bán.


Sở Công Thương đề nghị Tổng công ty vận tải Hà Nội hỗ trợ các DN đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới các điểm bán trên toàn TP. Chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế hướng dẫn, hỗ trợ cho các DN khi tham gia vận chuyển hàng hóa bảo đảm lưu thông thuận tiện nhất, giảm chi phí về logistics. Phối hợp với Cục QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa không để xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá...


Hiện, trên địa bàn TP có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá, hàng chục ngàn cửa hàng tạp hóa... phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.


Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, TP đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Mặc dù đang phải đối mặt với khó khăn (nguồn nhân lực, vận chuyển hàng hóa qua địa phận các tỉnh, một số mặt hàng thiết yếu đang phải cung cấp cho các tỉnh phía Nam...), song trong bất kỳ tình huống nào cũng phải bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân, kể cả khi nhu cầu mua sắm tăng cao. Ngoài ra, cần đổi mới nhiều phương thức phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online... để hạn chế tập trung đồng người tại hệ thống phân phối.


"Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm, không dự trữ hàng hóa, hạn chế tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh. TP bảo đảm đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân", đại diện Sở Công Thương nhấn mạnh.


Nguyệt MinhCopy link

Link bài gốcLấy link

Nguyệt Minh

Nguồn: Doanhnghiepvn

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google