24/01/2023, 10:46 Thêm vào topic
feature-top

Nhằm phòng ngừa tối đa các nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN Hà Nội sẽ đồng loạt tiến hành kiểm tra tất cả các địa điểm di tích, đền chùa và cơ sở tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Sáng ngày 24/1, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Hà Nội thông báo, nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị sẽ phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra an toàn, hướng dẫn các cơ sở duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC.

Trước đó, lực lượng PCCC đã kiểm tra về PCCC&CNCH tại một số đền, chùa, di tích và các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn thành phố như: Đền Voi Phục trên đường Kim Mã (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình); chùa Hưng Khánh (chùa Đăm) Phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm và các di tích, đình, đền, chùa tại huyện Chương Mỹ…

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của phương tiện PCCC, các khu vực thắp hương, hóa vàng,... tại các di tích, đền chùa.

Trong 3 ngày Tết, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra hệ thống điện, kiểm tra cách bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm, sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã và tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC…

Kết quả kiểm tra bước đầu tại một số điểm di tích, nơi thờ tự cho thấy, cơ bản được trang bị bình chữa cháy xách tay, xây khu hóa tiền, vàng đảm bảo an toàn về PCCC. Ngoài ra, nhiều di tích, đền, chùa đã sử dụng đèn điện thay cho việc thắp nến.

Các đơn vị quản lý tại các cơ sở tập trung đông người phải có trách nhiệm giám sát nguồn lửa, nguồn nhiệt, kiểm tra các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, chánh điện, nhà kho, bãi gửi xe…

Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC&CNCH cũng kiểm tra an toàn tại các cửa hàng kinh doanh hàng mã, các hộ sản xuất kinh doanh, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người như đình, đền, chùa, các điểm tổ chức hoạt động mừng năm mới...

Đồng thời, kiến nghị với ban quản lý các đình, đền, chùa, khu di tích có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu khắc phục những thiếu sót.

Để đảm bảo an toàn về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội yêu cầu các cơ sở nghiêm túc chấp hành và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện. Tăng cường công tác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào, lối thoát nạn.

Dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ. Phải có kho bảo quản để bảo đảm an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

Khi thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi và việc hóa vàng phải tiến hành tại các vị trí an toàn cách xa các vật dụng dễ cháy.

Xem thêm video được quan tâm:

Hiện trường cháy khu tập thể trên phố Nguyễn Công Trứ.Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google