19/10/2021, 06:21 Thêm vào topic
feature-top

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên công tác phục hồi sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai), doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản. Ảnh: Thu Uyên

Dự hội nghị gồm lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan tham tán thương mại, hiệp hội nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố. Các nội dung chính bao gồm: Quảng bá tiềm năng, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài; cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố khi bước vào giai đoạn “bình thường mới” và kiểm soát được dịch bệnh; trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Để triển khai hội nghị, UBND thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, Cục Thuế Hà Nội, Hải quan Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội…

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được đề xuất, kiến nghị của hơn 500 doanh nghiệp FDI trên địa bàn, chủ yếu tập trung đến các lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội; tiêm vắc xin phòng Covid-19; cấp và gia hạn giấy phép lao động của chuyên gia và người lao động nước ngoài; việc hạn chế xuất nhập cảnh và đi lại; việc thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 và một số vấn đề y tế của doanh nghiệp. Các vấn đề mà doanh nghiệp đề xuất, kiến nghị không chỉ thuộc thẩm quyền của Hà Nội mà còn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, vì vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh suy giảm đầu tư do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Hà Nội vẫn thu hút thêm lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng ghi nhận. Trong 9 tháng năm 2021, vốn đầu tư nước ngoài “đổ vào” địa bàn thành phố Hà Nội đạt 922 triệu USD. Hơn thế, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, từ ngày 21-9 đến nay, đã tiếp nhận và xử lý 416 lượt hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Trong đó, có 278 hồ sơ đăng ký số vốn khoảng 340 triệu USD.    

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội luôn đứng trong nhóm đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Thực tế đó có được là nhờ vị thế, tiềm năng của Thủ đô, nhờ tinh thần cầu thị, nhất quán về quan điểm đồng hành với doanh nghiệp của chính quyền thành phố. Công tác xúc tiến đầu tư hay các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp thường niên luôn được coi là “đặc sản” của Hà Nội. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, qua đó nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ, nhiều kiến nghị đã được tiếp thu, xây dựng thành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố tổ chức hội nghị “Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển”, trao đổi thông tin, công bố danh mục dự án thu hút đầu tư và chính sách liên quan. Tại hội nghị này, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với hơn 405 nghìn tỷ đồng (17,6 tỷ USD). Theo ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hà Nội luôn thể hiện tinh thần cầu thị, có cách làm năng động trong mời gọi đầu tư và gặt hái được thành công. Còn Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, Hà Nội luôn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ tiềm năng lớn, nhất là sự quan tâm thường xuyên, sẵn sàng đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp của chính quyền thành phố.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Hà Nội tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp, xứng đáng là điểm đến cho các nhà đầu tư theo tinh thần vừa linh hoạt vừa bảo đảm an toàn. Cụ thể, Hà Nội chú trọng cải cách, cắt giảm, liên thông các thủ tục hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án; đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là dự án hạ tầng giao thông lớn để tăng năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp hoạt động…

Việc tổ chức hội nghị sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; đồng thời khẳng định Hà Nội luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đặc biệt là sau tác động của dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi và tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: Hanoimoi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google