06/11/2021, 09:40 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 6/11, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Hà Nội trong thời gian qua; giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới; đồng thời, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng 9 tháng của năm 2021, thành phố Hà Nội duy trì tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 1,28%. Sang tháng 10, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi, nhưng lũy kế 10 tháng, nhiều chỉ tiêu vẫn giảm sâu hoặc tăng thấp so với kế hoạch.

Trong 10 tháng của năm 2021, có 19.848 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 275.152 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trong nước đạt 17,16 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài 1,21 tỷ USD.

Thu ngân sách 10 tháng đạt 215 nghìn tỷ đồng, đạt 91,5% dự toán trung ương giao và 85,7% dự toán của thành phố, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2020, bảo đảm cân đối cho chi ngân sách, nhất là chi đầu tư phát triển, phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ ổn định an sinh xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư kể từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và tính mạng cho nhân dân; hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Thành phố đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm phòng, chống dịch bệnh từ sớm, từ xa và luôn chuẩn bị các điều kiện, các phương án phòng, chống dịch bệnh ở cấp độ cao hơn để tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống của dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội luôn xác định phương châm lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ.

Ông Dũng cho biết, Thành phố Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả tình hình dịch bệnh, đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Thành phố đã tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân, người lao động, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19; tính đến nay, Ngân sách Thành phố và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các cấp, các ngành của Thành phố đã chi hỗ trợ bằng tiền mặt cho trên 4,3 triệu lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, với số tiền hỗ trợ là 4.276 tỷ đồng; Đã bố trí Ngân sách của Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố với số tiền 1.050 tỷ đồng, qua đó đã thực hiện cho 9.886 người lao động vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm, với tổng số tiền là 476 tỷ đồng.

"Những kết quả bước đầu đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố trong thời gian qua, là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, tôi xin ghi nhận và trân trọng cám ơn các doanh nghiệp, doanh nhân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đã luôn ủng hộ, chia sẻ và đồng hành cùng Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh", ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, với phương châm lấy doanh nghiệp và người dân là trung tâm phục vụ; Thành phố Hà Nội đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Kết quả đến nay cho thấy, Thành phố Hà Nội đã thu hút được trên 201.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đang hoạt động trên địa bàn Thành phố, đứng thứ 2 trên toàn quốc và chiếm tới 23,7% tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước, góp phần cùng Thủ đô đóng góp 16% GDP, 18,5% tổng thu NSNN, 8,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước;

Đồng hành và chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp; với phương châm sức khỏe của doanh nghiệp là sức khỏe của nền kinh tế; chính quyền Thành phố đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid 19.

"Xác định ngoại lực đến từ các nhà đầu tư nước ngoài là nhân tố quan trọng, nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước là nhân tố quyết định đến sự phát triển bền vững, tính tự chủ của nền kinh tế. Tiếp ngay sau Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài, hôm nay Thành phố tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trong nước để lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp trong nước; đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất, những sáng kiến, kinh nghiệm để Thành phố có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng cho biết, các kiến nghị, đề xuất từ phía doanh nghiệp, các Hiệp hội cũng sẽ là cơ sở quan trọng để Thành phố thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế một cách thực chất hơn và hiệu quả hơn, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Lãnh đạo 1 số Bộ, ban ngành Trung ương dự Hội nghị sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội cũng mời đại diện Lãnh đạo một số Bộ, Ban, Ngành TW, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cùng Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị, để cùng lắng nghe và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp được thẳng thắn chia sẻ và đối thoại; Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết thấu đáo ngay tại Hội nghị đối với những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của Thành phố./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google