23/10/2021, 06:58 Thêm vào topic
feature-top

Tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn nhiễm SARS-CoV-2

Theo báo cáo kết quả giám sát người về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 của CDC Hà Nội, tổng số người về từ các tỉnh có dịch đã được quản lý và giám sát sức khỏe từ ngày 11/10 đến 18h ngày 22/10 là 4.220 người, trong đó: Về từ TP. HCM: 2.896 người; về từ các tỉnh miền Nam có dịch khác (Đồng Nai, Bình Dương, Long An....): 1.042 người; về từ Đà Nẵng: 282 người. Số người về theo phương tiện di chuyển gồm: Máy bay (2.320 người), tàu hỏa (570 người), ô tô, xe khách (810 người), phương tiện cá nhân (520 người).

Tổng số người đã được lấy mẫu xét nghiệm là 3.679 người. Kết quả, phát hiện 36 bệnh nhân mắc COVID-19.

CDC Hà Nội cho biết: Trong 36 ca mắc COVID-19 có 27 người về từ TP. HCM, 5 người về từ Đồng Nai, 3 người về từ Bình Dương và 1 người về từ Tây Ninh.

36 ca bệnh này lưu trú rải rác ở các quận, huyện gồm: Hà Đông (5 ca), Mỹ Đức (3 ca), Thanh Xuân (3 ca), Chương Mỹ (3 ca), Hoàng Mai (3 ca), Mê Linh (2 ca), Đống Đa (2 ca), Cầu Giấy (2 ca), Nam Từ Liêm (2 ca), Hoàn Kiếm (2 ca), Bắc Từ Liêm (2 ca), Tây Hồ (2 ca), Phúc Thọ (1 ca), Phú Xuyên (1 ca), Thường Tín (1 ca), Sóc Sơn (1 ca), Long Biên (1 ca). Đặc biệt, có 22 người đi bằng ô tô, 10 người đi máy bay, 3 người đi tàu hỏa, 1 người đi xe máy,

Đáng chú ý, trong 36 ca mắc COVID-19, có tới 23 người tiêm đủ 2 mũi vaccine, 8 người đã tiêm 1 mũi, 4 người chưa tiêm và 1 người chưa đến tuổi tiêm chủng.

Hiện, toàn thành phố đã ghi nhận 12 ca bệnh thứ phát từ ca bệnh về từ các tỉnh có dịch tại 7 quận, huyện gồm: Hai Bà Trưng (5 ca), Long Biên (2 ca), Gia Lâm (1 ca), Thường Tín (1 ca), Chương Mỹ (1 ca), Đống Đa (1 ca), Hoàng Mai (1 ca).

Một số người về từ các tỉnh có dịch không tuân thủ khai báo y tế

Theo CDC Hà Nội, tình hình dịch trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp sau khi thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội, mở lại giao thông đường sắt và thông thương với các tỉnh. Trong 7 ngày qua, mỗi ngày ghi nhận trung bình 4 trường hợp dương tính về từ các tỉnh có dịch. Ngày cao điểm nhất là 10 trường hợp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn do đã xuất hiện các ca bệnh lây nhiễm thứ phát từ các ca bệnh trên cùng với việc không thực hiện theo dõi, tự cách ly tại nhà theo quy định.

Thời gian qua, người dân di chuyển từ các tỉnh có dịch đến/đi qua Hà Nội với số lượng lớn bằng nhiều loại phương tiện giao thông. CDC Hà Nội đã tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài; phối hợp với các ban quản lý các ga tàu hỏa tiếp nhận danh sách hành khách để sàng lọc, phân luồng hành khách và thông báo đến các quận, huyện, thị xã để quản lý. Còn đối với các phương tiện khác như xe khách, taxi, ô tô, phương tiện cá nhân chưa có danh sách/ thông tin khi đến Hà Nội gây khó khăn trong việc quản lý người đi đến Hà Nội để quản lý, phân loại và giám sát.

Không chỉ vậy, một số người dân khi đi từ các tỉnh có dịch về Hà Nội không tuân thủ việc khai báo y tế hoặc khai báo y tế không kịp thời.

Hiện đã có hiện tượng người về từ các tỉnh miền Nam có dịch không thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly và cách ly y tế tại nhà, cơ sở không giám sát được, về đến Hà Nội đi gặp gỡ bạn bè, người thân, đi mua sắm, giao dịch, gặp gỡ đối tác, đi hội họp tập huấn...làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn và đã có nhiều ca thứ phát ở Hai Bà Trưng, Long Biên, Thường Tín, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đống Đa, Hoàng Mai.

Để chủ động phòng, chống dịch, CDC Hà Nội đề xuất các quận, huyện phải tăng cường vai trò của lực lượng tiếp nhận thông tin, công an khu vực và tổ COVID-19 cộng đồng để tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ người dân về từ các tỉnh có dịch, đặc biệt là người dân về trên các loại phương tiện cá nhân, ô tô, xe khách.

CDC Hà Nội đề nghị các bến xe đầu mối, các nhà xe cung cấp danh sách hành khách đi ô tô về từ các tỉnh có dịch trên các chuyến xe liên tỉnh; tăng cường truyền thông rộng rãi đến người dân về việc khai báo y tế trên các ứng dụng PC Covid, hoặc khai báo cho Trung tâm Y tế phường nơi cư trú và các biện pháp phòng bệnh khi đi từ các vùng dịch về địa phương.

Chủ đề: Diễn biến dịch Covid-19

Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tối 22/10, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19, trong đó, 2 ca lây nhiễm cộng đồng

Hà Nội phát hiện 22 F0 về từ các tỉnh phía Nam: Dự báo sẽ còn nhiều ca nhiễm mới

Nguồn: Viettimes

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google