02/06/2021, 21:31 Thêm vào topic
feature-top

Chốt kiểm soát phòng dịch ở địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh có dịch

Chiều tối 2-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã ký Công điện số 12 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19.

Công điện nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trong những ngày gần đây tại nhiều địa phương trên cả nước, tốc độ và khả năng lây nhiễm rất cao của biến thể virút SARS-CoV-2 tại Ấn Độ, bám sát chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, TP kiên trì áp dụng các biện pháp, phương pháp để đảm bảo mục tiêu kép “Vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, an toàn cho người dân, vừa đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022”.

Xây dựng phương án cách ly trên 40.000 người ở khu vực xa trung tâm

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung của TP.

Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND các quận huyện, thị xã rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình, cách thức phòng, chống dịch ở mỗi cơ sở cách ly; căn cứ các quy định tại của Bộ Y tế, nhất là điều kiện cơ sở vật chất, khu sinh hoạt, vệ sinh... và tình hình dịch bệnh “mới” (với các biến chủng virút có tốc độ, khả năng lây lan rất nhanh) tại từng cơ sở cách ly;

Rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng quy trình cụ thể, thay đổi linh hoạt đáp ứng điều kiện thực tiễn dịch bệnh hiện nay.

Trong quá trình triển khai, nếu khó khăn vướng mắc chủ động trao đổi, giải quyết, báo cáo UBND TP trong các tình huống phức tạp để kịp thời xử lý.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở đánh giá, đề xuất việc điều phối cách ly các đối tượng F1, chia thành từng nhóm nguy cơ, thông tin cơ sở y tế địa phương, cơ sở cách ly ngay khi tiếp nhận; tránh xếp các nhóm nguy cơ khác nhau vào cùng 1 phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cần rà soát xây dựng quy trình cụ thể, khép kín 1 chiều từng khu vực cách ly, từng khu phòng, có quy định riêng cụ thể trong từng khu vực; rà soát các quy định chuyên môn trong khu cách ly để yêu cầu lực lượng quản lý chặt chẽ, vận hành nghiêm túc, tránh tâm lý chủ quan gây ra lây nhiễm; thường xuyên khử khuẩn những nơi dùng chung; giảm mật độ, giãn cách hơn nữa trong các khu cách ly tập trung; điều chỉnh thời gian và số lần lấy mẫu phù hợp với mức độ, nguy cơ lây nhiễm.

Phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các khu cách ly tập trung để bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, chuyên môn chặt chẽ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch; Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung, xong trước ngày 12/6/2021.

Sở Y tế chỉ đạo việc tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc, bổ sung tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho lực lượng (quản lý, cán bộ y tế, người lao động… tại các cơ sở cách ly tập trung), để chủ động sàng lọc, đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ sở cách ly tập trung.

Cùng đó, phải rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly trên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm TP.

Đặc biệt, Công điện nêu rõ: "Ban quản lý các Khu cách ly cần chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người cách ly. Đặc biệt, mỗi điểm cách ly phải cố gắng trở thành một “trường học” kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe để mỗi người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những tuyên truyền viên phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân".

Tăng chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP

Để quản lý chăt chẽ, giám sát di biến động người đi về từ các vùng dịch có diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế chủ động hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cơ sở giám sát chặt chẽ di biến động của người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh có số ca mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và tại các khu vực có nguy cơ cao như các khu Chung cư, khách sạn, các khu đô thị, ký túc xá, nhà trọ…

Cần tổ chức kiểm tra hoạt động Tổ COVID cộng đồng sau khi được kiện toàn theo chỉ đạo của UBND TP gắn với trách nhiệm tại từng khu vực, địa bàn cụ thể.

CATP phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các chốt trực lưu động để kiểm tra lượng phương tiện ra vào các cửa ngõ của TP, quản lý toàn bộ lưu lượng phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương có ca mắc mới như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh...

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghiệp và Khu Chế xuất Hà Nội và các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong các Khu Công nghiệp, trình UBND Thành phố ban hành trước ngày 08/6/2021.

Tổ chức kiểm tra các phương án diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại từng địa phương, từng Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp đến từng nhà máy, cơ sở sản xuất gắn với trách nhiệm của các chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng, các chủ doanh nghiệp và các Tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP: thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, tăng cường khả năng, công suất điều trị bệnh nhân Covid-19;

Rà soát, củng cố quy trình một chiều trong tiếp nhận, khám, cách ly, điều trị, chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm; công tác vận chuyển, xử lý chất thải, xử lý quần áo người bệnh, quần áo nhân viên y tế trong khu cách ly.

Đồng thời tăng cường công tác khử khuẩn phòng chống dịch bệnh.

Phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng chống và kiểm soát lây nhiễm SARS CoV-2 của nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, người bệnh và các đối tượng có liên quan, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, thu dung, tiếp nhận điều trị và lây nhiễm ra cộng đồng. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Công an Thành phố, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 các quận, huyện, thị xã nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, rà soát, hoàn thiện các phương án tổ chức kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Thành phố, trong đó lưu ý: rà soát kỹ lưỡng, xây dựng và hoàn thiện các phương án tổ chức kỳ thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; rà soát, sàng lọc đối tượng học sinh, tổ chức diễn tập, thường xuyên cập nhật, điều chỉnh kịp thời các tình huống phát sinh...

Nguồn: Anninhthudo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google