21/09/2021, 11:17 Thêm vào topic
feature-top

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch ra vào thành phố. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9 về Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Nguyên tắc thực hiện của Chỉ thị này là: "Không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố cũng như không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp."

Cho phép mở lại một số dịch vụ 

Theo đó, từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.

Chỉ thị nêu rõ Hà Nội cho phép hoạt động các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội; cửa hàng cắt tóc, gội đầu.

Cùng với đó, thành phố cho cho mở lại các dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe ôtô, xe máy, phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng; hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được phép bán mang về và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Hà Nội yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ hàng thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Làm việc theo nguyên tắc 50/50

Tại Chỉ thị, Hà Nội cũng tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, tiếp tục duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố; kiểm soát chặt di biến động của người dân; kiểm soát chặt, không phát sinh các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn.

[Hà Nội từ 21/9: Bỏ kiểm soát giấy đi đường, vẫn học online]

Thành phố cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động, như: Đối với các hoạt động chính trị, đối ngoại cấp Nhà nước trên địa bàn được thực hiện theo phê duyệt của cấp có thẩm quyền và đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh.

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn (trừ các lực lượng vũ trang, phòng chống dịch bệnh) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

"Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp của cơ quan, đơn vị (nếu có) hoạt động bình thường, đảm bảo kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân và tổ chức theo quy định," Chỉ thị nêu rõ.

Hà Nội lưu ý các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch).

[Sau 21/9, không chia vùng nhưng vẫn duy trì 23 chốt kiểm soát]

Chỉ thị yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động công cộng

Chỉ thị 20 của Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, như: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng xe môtô (trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân và chuyên gia).

Ngoài ra, thành phố cũng dừng hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở kinh doanh (trừ các hoạt động được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép)

Tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự...

Xe vận chuyển bưu gửi hàng hóa và công nghệ được phép hoạt động

Hà Nội cũng cho phép các loại hình shipper như  xe môtô, xe hai bánh vận chuyển bưu gửi, hàng hóa, xe hai bánh tham gia ứng dụng công nghệ hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng chống dịch.

Cụ thể, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển chỉ được phép bố trí không quá 50%  số lượng phương tiện hoạt động. 

Người giao hàng, nhân viên điều khiển phương tiện phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng chống COVID-19. Bắt buộc thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VN-eiD hoặc trang: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Thời gian hoạt động từ 9-22h hàng ngày./.

Xuân Quảng (Vietnam+)

div[data-position=Web_AdsArticleByKeyword]{width:100% !important; padding: 0 !important;} div[data-position=Web_AdsArticleByKeyword] .qc{margin-bottom:0 !important} div[data-position=Web_AdsArticleByKeyword] img{max-width:100%}

.no-label{padding: 10px 9px 5px;}

Nguồn: Vietnamplus

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google