06/09/2022, 15:35 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 6/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với 12 hộ dân nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An.

Cùng dự làm việc có đại diện Thanh tra Chính phủ; Ban Tiếp công dân Trung ương; Cục An ninh nội địa, Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN.

Tại cuộc làm việc, đại diện các hộ dân khiếu nại và kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao của các hộ tại bãi bồi thuộc quận Hải An; việc Ủy ban nhân dân các phường Đông Hải 2, Tràng Cát đã xác nhận cho các hộ dân nuôi ngao có giá trị hay không; việc thu hồi đất của các hộ dân không có các Quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; việc Ủy ban nhân dân thành phố giải quyết đơn khiếu nại của công dân không đúng trình tự, thủ tục, không đúng thẩm quyền; việc giao đất cho các doanh nghiệp khai thác cát; kiến nghị về Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu vực kinh tế Đình Vũ-Cát Hải…

Trên cơ sở kiến nghị của các hộ nuôi ngao và giải đáp của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, đại diện các cơ quan Trung ương tham dự cuộc họp đều cho rằng thành phố đã rất cầu thị, chia sẻ để tổ chức cuộc họp này với đầy đủ thành phần theo như đề nghị của các hộ dân. Tất cả câu hỏi của các hộ dân đưa ra đã được các cơ quan liên quan giải đáp khá rõ ràng. Chính quyền thành phố và các hộ dân cần tiếp tục trao đổi đối thoại hiểu nhau, thấu tình đạt lý song phải đảm bảo các quy định của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, quá trình phát triển của thành phố trong từng mốc thời gian cụ thể, có những nội dung, vấn đề về quản lý, quy hoạch cần phải bổ sung, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Do đó, đề nghị bà con hợp tác vì sự phát triển chung của thành phố. Chính quyền tiếp tục quan tâm đến quyền lợi của người dân nên để bà con có thời gian tận thu ngao, đảm bảo hài hòa lợi ích, trách nhiệm của các bên.

Một hộ dân nuôi ngao phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN.

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp công dân Trung ương, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan và các hộ nuôi ngao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những chia sẻ khách quan, trách nhiệm của các bộ, ngành; đề nghị các hộ dân còn băn khăn, chưa thỏa mãn nội dung tại cuộc họp tiếp tục có ý kiến trao đổi với thành phố, địa phương, ngành liên quan bằng văn bản.

Về 13 câu hỏi của các hộ nuôi ngao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng giải đáp cơ bản đầy đủ, rõ ràng theo đúng quy định, đúng trình tự. Trong đó, các hộ dân khiếu nại về việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao của các hộ tại bãi bồi thuộc quận Hải An? Vấn đề này Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nêu rõ, khu vực các hộ đang nuôi ngao là vùng biển ven bờ thuộc địa phận quận Hải An. Khu vực này có một số gò cát hình thành tự nhiên nên các hộ đã tự quây bãi, nuôi trồng ngao. Khi nuôi ngao, các hộ không thực hiện thủ tục xin cấp phép tại các cơ quan có thẩm quyền và không khai báo với chính quyền địa phương. Ủy ban nhân dân quận Hải An và các cơ quan chức năng có thẩm quyền không cấp phép cho các hộ nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển thuộc quận Hải An.

Các hộ dân còn khiếu nại việc thu hồi đất của các hộ dân không có các quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi thu hồi đất không bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân là không đúng quy định pháp luật? Với nội dung này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cho rằng, việc các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển quận Hải An không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định là vi phạm Điều 38, Luật Thủy sản; điểm c Điều 17, Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Căn cứ Điều 38, Luật Thủy sản; điểm c Điều 17 Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính; Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Ủy ban nhân dân quận Hải An đã thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm của các hộ theo quy định.

Ủy ban nhân dân quận Hải An không thu hồi đất của các hộ dân nên không ban hành quyết định thu hồi đất và không thực hiện quy trình bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất là đúng quy định của pháp luật…

Sơ đồ hiện trạng vùng nuôi ngao. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN.

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, thời gian qua, tình trạng mất an ninh trật tự tại các vùng biển lấn chiếm để nuôi ngao đã cản trở việc đi lại của các tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển cảng biển và khoáng sản.

Quan điểm của thành phố Hải Phòng sẽ kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường quản lý về đất đai, tài nguyên. Do đó ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các hộ nuôi ngao tự phát tự nguyện di dời, tháo dỡ công trình vi phạm; đồng thời giao Ủy ban nhân dân quận Hải An tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị của các hộ dân theo trình tự giải quyết khiếu nại.

Đối với những hộ dân còn băn khoăn về nội dung đưa ra chưa được giải đáp thỏa đáng, thành phố khuyến khích có thể khởi kiện ra tòa hành chính, ở đó mọi việc sẽ được sáng tỏ, công khai, minh bạch nhất.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu quận Hải An tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch đã xây dựng, nếu các hộ dân không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế, trước mắt thành phố sẽ tạo điều kiện cho phép các hộ được thu hoạch ngao trong một khoảng thời điểm nhất định.

Thanh tra thành phố nghiên cứu giải quyết, củng cố thêm các tài liệu, đồng thời khẳng định việc thành phố cấp Giấy phép cho các đơn vị khai thác cát là hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu Quy hoạch đề xuất khu vực cho phép hoạt động nuôi ngao trên địa bàn thành phố.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đang hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực biển huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 3.000ha). Sau khi vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể được phê duyệt, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, thực hiện việc giao, cho thuê đất khu vực biển để nuôi ngao theo đúng quy định pháp luật. Khu vực này đã từng nuôi thả ngao thử nghiệm và cho kết quả khả quan.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Nguồn: Thanhphohaiphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google