feature-top

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae (giữa) thông báo sẽ bãi bỏ trường con nhà giàu vào năm 2025 - Ảnh: YONHAP

"Vào năm 2025, tất cả các trường tư thục, trường phổ thông chuyên ngoại ngữ và trường quốc tế sẽ trở thành trường bình thường, và chúng tôi sẽ đặt nền tảng cho hệ thống giáo dục tín chỉ và giáo dục định hướng tương lai cho các trường phổ thông" - Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun Hae cho biết trong cuộc họp báo ngày 7-11 tại Seoul.

"Tôi rất coi trọng mối quan tâm của công chúng về sự cách biệt trong giáo dục dẫn đến sự chênh lệch bằng cấp trong các tầng lớp xã hội" - bà Yoo nói thêm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Yoo cũng khẳng định bộ sẽ tăng cường chất lượng giảng dạy tại các trường phổ thông công lập bằng các chương trình giảng dạy đa dạng và hệ thống tín chỉ mới, cũng từ năm 2025.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố sự thay đổi lớn trên trong bối cảnh có nhiều người chỉ trích rằng các trường con nhà giàu này đóng vai trò đẩy mạnh khoảng cách phân biệt trong giáo dục giữa người giàu và người nghèo.

Tờ The Korea Herald cho biết có nhiều chỉ trích cho rằng các "trường đặc biệt" này phần lớn dành cho con cái của các gia đình giàu có, củng cố hệ thống phân cấp giữa các trường phổ thông, khuyến khích sự cạnh tranh khốc liệt giữa các học sinh và thúc đẩy chi tiêu cho giáo dục tư nhân.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng ngày càng có nhiều học sinh coi trường con nhà giàu như một phương tiện để vào các trường ĐH danh tiếng trong một xã hội trọng bằng cấp của xứ sở kim chi.

Mạng lưới tin tức Asia News Network (ANN) cho biết học phí tại trường con nhà giàu cao gấp 3 lần mức trung bình tại các trường công lập.

Trước tháng 3-2025, các trường con nhà giàu vẫn giữ nguyên như cũ nhưng sau tháng này họ sẽ nhận học sinh tương tự như các trường công lập. Dù vậy các trường này có thể duy trì tên như cũ và các chương trình giảng dạy chuyên ngành.

Tính đến tháng 4-2019, có 79 trường con nhà giàu ở Hàn Quốc dạy dỗ cho khoảng 4% số học sinh trung học phổ thông của Hàn Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc có 1.555 trường phổ thông bình thường, đang giảng dạy cho hơn 1,1 triệu học sinh.

Nguồn: Tuoitre

Video nổi bật

Google