28/03/2023, 16:16 Thêm vào topic
feature-top

Theo báo cáo, vũ khí không người lái tấn công hạt nhân dưới nước Haeil-1 được triển khai từ Vịnh Wonsan đã chạm đến mục tiêu ở ngoài khơi huyện Hwadae (tỉnh Bắc Hamgyong) vào ngày 27/3 sau khi đi theo tuyến đường hình răng cưa và hình bầu dục mô phỏng khoảng cách 600 km trong 41 giờ 27 phút. Vũ khí “đã phóng thành công đầu đạn thử nghiệm dưới nước”.

Độ tin cậy của hệ thống vũ khí đã được xác minh. Tất cả các thông số kỹ thuật và chiến thuật đã được đánh giá chính xác trong quá trình thử nghiệm, Bình Nhưỡng cho biết.

Hình ảnh vũ khí không người lái tấn công dưới nước chạm đến mục tiêu ngoài khơi huyện Hwadae (tỉnh Bắc Hamgyong). Ảnh: Yonhap

Hình ảnh vũ khí không người lái Haeil-1. Ảnh: Yonhap

Trước đó, ngày 24/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thử nghiệm vũ khí không người lái dưới nước Haeil. Theo báo cáo, vũ khí di chuyển ở độ sâu 80 – 150 m dưới bề mặt Biển Nhật Bản trong hơn 59 giờ.

Được mệnh danh là "Haeil" (Sóng thần), hệ thống vũ khí không người lái này có thể thực hiện các cuộc tấn công vào vùng biển của đối phương, tiêu diệt các nhóm tấn công hải quân cũng như các cảng chính bằng cách tạo ra một làn sóng phóng xạ siêu lớn thông qua một vụ nổ dưới nước, KCNAcho biết. Vũ khí có thể được triển khai tại bất kỳ bờ biển và cảng nào, hoặc được kéo bởi một tàu mặt nước.

Tuy nhiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc ngày 27/3 cho biết cơ quan này tin rằng các báo cáo của Triều Tiên về cuộc thử nghiệm vũ khí không người lái hạt nhân dưới nước có thể đã được phóng đại, vì công nghệ của nó rất có thể mới đang ở giai đoạn đầu.

“Sau khi tổng hợp phân tích của Mỹ và Hàn Quốc về vũ khí không người lái tấn công dưới nước, cũng như quan điểm của các chuyên gia về nó, thì quân đội chúng tôi đang cân nhắc khả năng tuyên bố của Triều Tiên có thể đã được phóng đại”, JCS cho biết.

Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Seoul và Washington có thể không đủ khả năng chống lại năng lực của Bình Nhưỡng.

JCS cho biết: “Đã có những động thái cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực phát triển một phương tiện không người lái dưới nước, nhưng đánh giá của chúng tôi là nó vẫn đang ở giai đoạn (phát triển) sơ khai”.

Triều Tiên tiết lộ đầu đạn hạt nhân mới

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí không người lái tấn công hạt nhân dưới nước có tên 'Sóng thần'

Minh Hạnh

Theo Sputnik

Nguồn: Tienphong

Tin địa phương

Google